ซ้ำรอย!! ไฟไหม้ iPhone 6 Plus ขณะเสียบปลั๊กชาร์จแบตไว้บนที่นอน

ซ้ำรอย!! ไฟไหม้ iPhone 6 Plus ขณะเสียบปลั๊กชาร์จแบตไว้บนที่นอน

ไฟไหม้ iPhone 6 Plus อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT การชาร์จมือถือ หรือชาร์จสมาร์ทโฟนไว้ก่อนนอน และกว่าจะถอดปลั๊กได้ก็คงจะสว่าง แต่พฤติกรรมแบบนี้ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุและเป็นอันตรายที่จะเกิดกับสมาร์ทโฟนสุดรักของคุณได้ อย่างเช่นล่าสุด พบ iPhone 6 Plus ไฟลุกไหม้ ขณะเสียบปลั๊กชาร์จแบตไว้บนที่นอน และเป็นอีกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำรอยของ Apple ที่ก่อนหน้านี้  iPhone 5 ระเบิด ขณะชาร์จ ควันลุกท่วมห้อง ในประเทศไทย

การชาร์จมือถือ

รายงานข่าวจากสำนักข่าว Fox 5 News ได้ระบุว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ได้เกิดขึ้นที่เมืองแอตแลนตา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Mr. David Grimsley ได้ทำการเสียบชาร์จ iPhone 6 Plus ของเขาและได้วางไว้บนที่นอน และต่อมาก็ปรากฎว่าได้เริ่มเกิดมีประกายไฟขึ้นที่ตัวเครื่อง เขาจึงรีบปัดเครื่องออกจากเตียงไปยังที่พื้นห้อง เหตุการดังกล่าวทำให้ David Grimsley ได้รับบาดเจ็บจากไฟลวกเล็กน้อยที่นิ้ว และได้ทำการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหลังจากที่เขาได้แจ้งเรื่องนี้ไปยังทาง Apple ก็ปรากฎว่าทาง Apple ได้ส่งเครื่อง iPhone 6 Plus เครื่องใหม่มาให้ใช้แทนเครื่องเดิม แต่ David Grimsley ก็ยังรู้สึกผิดหวังที่ทาง Apple ไม่ได้ใส่ใจในความปลอดภัยของตน รวมถึงยังรู้สึกหวาดกลัวกับการชาร์จแบตเตอรี่กับ iPhone อยู่

iPhone 6 Plus ไฟลุกไหม้ ขณะเสียบปลั๊กชาร์จแบตไว้บนที่นอน

ทั้งนี้เหตุการณ์ในลักษณะนี้ดูเหมือนจะมีการรายงานว่าเกิดขึ้นบ่อยครั้งมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งมีเหตุมาจากสมาร์ทโฟนในหลากหลายรุ่นหลากหลายยี่ห้อ ส่วนสำหรับ iPhone 6 Plus นั้น นับเป็นการรายงานเป็นครั้งที่สองโดยก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานเกี่ยวกับการเกิดประกายไฟกับชายผู้ใช้ iPhone 6 Plus ที่อยู่ในกระเป๋ากางเกง ในขณะที่เขาอยู่กลางลานจอดรถ และชายผู้นี้ยังอยู่ในเมืองแอตแลนตา เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ครั้งใหม่นี้อีกด้วย

iPhone 6 Plus

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นได้มีการสันนิษฐานภึงสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าวและพบว่าเกิดความเสียหายขึ้นในส่วนของแบตเตอรี่ ซึ่งอาจมีผลมาจากการนำไปชาร์จกับอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับมาตรฐาน จึงทำให้เกิดมีการชำรุดในส่วนของแบตเตอรี่และส่งผลให้เกิดการลัดวงจรและเกิดเปลวไฟลุกขึ้น จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงน่าจะเป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์เตือนใจให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนมีความระมัดระวังและไม่ประมาทในการใช้งาน รวมถึงควรมีการใช้งานอุปกรณ์เสริมที่ได้มาตรฐานเพื่อป้องกันอุบัติเหตุอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วนั่นเอง

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •