โค้ดลับบน iPhone 7 พบ LiFi ระบบรับส่งข้อมูลด้วยแสง และไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

โค้ดลับบน iPhone 7 พบ LiFi ระบบรับส่งข้อมูลด้วยแสง และไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

iPhone 7 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT กระแสข่าวลือของ iPhone 7 ยังคงมีให้เห็นกันอย่างต่อเนื่องครับ เมื่อล่าสุดพบโค้ดลับฟฟีเจอร์ LiFi ระบบรับส่งข้อมูลด้วยแสง บน iPhone รุ่นใหม่ ที่คาดการว่าจะเป็น iPhone 7 อีกทั้งยังพบว่า iPhone รุ่นใหม่นี้จะไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ที่เราเคยใช้อีกต่อไป ในรายแรก LiFi ระบบรับส่งข้อมูลด้วยแสง หรือชื่อแรกแบบเต็มว่า Light Fidelity เป็นเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูงระดับแสงซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกใช้ใน iPhone 7 เนื่องจากมีผู้ใช้งาน Twitter ในนาม “Chase Fromm” บังเอิญตรวจพบโค้ดนี้เข้าในระบบปฎิบัติการ iOS ใหม่ล่าสุดและมีความเป็นไปได้ที่ Apple กำลังทดสอบความสามารถนี้อยู่

Light Fidelity (Li-Fi)

Light Fidelity (Li-Fi) คืออะไร

หากคุณรู้จัก Infrared, Bluetooth, Wi-Fi ในอนาคตคุณจะต้องรู้จัก Li-Fi ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดโดยใช้หลักการประพริบของแสงเพื่อส่งข้อมูล ด้วยความถี่ที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์ โดยตามทฤษฎีสามารถทำความเร็วได้ถึง 224 กิกะบิตต่อวินาที เมือเทียบกับ WiFi 802.11ac ที่เราใช้งานกันอยู่เพียงไม่กี่เมกะบิตต่อวินาที โดยโค้ดนี้ถูกตรวจพบใน iOS 9.1 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจเนื่องจากเมื่อย้อนกลับไปปี 2013 ทางบริษัทฯ เองเคยได้จดสิทธิบัตร “การปรับแสงโดยใช้เซ็นเซอร์รับภาพ” ซึ่งสามารถถ่ายรูปและส่งข้อมูลได้

ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. บน iPhone 7

ในรายที่สองที่พบคือ “Headphones.have.% sinput.NO” โค้ดในบรรทัดนี้ชี้แสดงให้เห็นว่า iPhone รุ่นใหม่นี้ จะมไม่มีช่องเสียบหูฟังแบบเดิมที่เราเคยใช้อีกต่อไป หรือว่านี่คือวัตถุงประสงค์ของ Apple ที่จะผลักดันให้ใช้งาน พอร์ต Lightning แบบเดียวกันกับช่องเสียบสายชาร์จก้เป็นได้ อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามกันต่อไปครับว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นบน iPhone 7 จะเป็นอย่างไร หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทาบในโอกาสต่อไปครับ

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •