เพิ่มความจุ iPhone 16 GB ผ่าน App Thinning บน iOS 9.0.2

เพิ่มความจุ iPhone 16 GB ผ่าน App Thinning บน iOS 9.0.2

App Thinning อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT ในการอัพเดท iOS แต่ละครั้งผ่าน WiFi เราต้องสำรองความจุบน iPhone ให้มีพื้นที่เหลือพอที่จะดาวน์โหลด iOS มาเก็บไว้ที่เครื่องได้ สำหรับ iPhone รุ่น 16 GB เป็นความจุที่น้อยที่สุด ซึ่งเมื่ออัพเดท iOS และติดตั้งแอพเสร็จ ก้จะเหลือความจุให้ใช้งานนิดเดียว ยิ่งไปกว่านั้น iPhone 6 Plus ที่แอพมีขนาดใหญ่ขึ้น เพราะต้องเพิ่มความจุให้รองรับหน้าจอของ iPhone 6 Plus ซึ่งมีข่าวก่อนหน้านี้มาช่วงหนึ่งว่าใน iOS 9 มีความพยายามจะแก้ปัญหานี้

App Thinning

ล่าสุด Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้แอพต่างๆที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งมีขนาดความจุเบาลง และใช้พื้นที่จัดเก็บน้อยลง ซึ่งก็ช่วยให้ผู้ใช้สบายใจได้ขึ้นบ้างลดความกังวลการจัดเก็บแอพและไฟล์มีเดียต่างๆที่จะเต็มความจุ ซึ่งนั่นก็คือ แอพ AppThinning ที่มาพร้อมกับ iOS 9.0.2 สำหรับผู้ที่อัพเดทจาก iOS รุ่นอื่น อาจจะไม่เจอแอพนี้นะครับ ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งใหม่ แบบ Clean ผ่าน iTunes นะครับ ก่อนจะอัพเดทต้องคิดให้ดีนะครับ เพราะตอนนี้ถ้า อัพเดท iOS 9 ไปแล้วจะไม่สามารถดาวน์เกรดมาเป็น iOS 8.4.1 ไม่ได้แล้วนะครับ

The App Store and operating system optimize the installation of iOS and watchOS apps by tailoring app delivery to the capabilities of the user’s particular device, with minimal footprint. This optimization, called app thinning, lets you create apps that use the most device features, occupy minimum disk space, and accommodate future updates that can be applied by Apple. Faster downloads and more space for other apps and content provides a better user experience.

รูปแบบการทำงานหลังอัพเดทแล้วจะไม่ได้ช่วยลดขนาดไฟล์ต่างๆโดยอัตโนมัติในทันที แต่จะต้องขึ้นอยู่กับผู้ใช้เองด้วยเมื่อเลือกลดขนาดความจุที่แอพใดแล้ว หากครั้งต่อไปมีการเข้าไปกดเรียกใช้ขึ้นมา การประมวลผลของแอพที่ถูกเรียกจะขึ้นมาในส่วนของการใช้งานพื้นฐานที่ครอบคลุมเบื้องต้น หากต้องการใช้โปรแกรมที่ลงรายละเอียดใดๆเพิ่มเติม หรือเมื่อต้องการใช้งานที่มากขึ้นกว่าการจัดเก็บพื้นฐานจะต้องมีการดาวน์โหลดหรือเรียกเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยซึ่งวิธีนี้จะทำให้มีการจัดเก็บแอพหรือไฟล์ที่ใช้พื้นที่น้อยลงนั่นเอง ที่มา – Prachachat

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •