สายชาร์จ Belkin สายชาร์จนี่แหละใช่เลย

สายชาร์จ Belkin สายชาร์จนี่แหละใช่เลย

สายชาร์จ Belkin อัพเดทข่าวประชาสัมพันธ์กับ 1000TIPsIT เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ใช้สมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ ต้องประสบปัญหาสายชาร์จ หัก ชำรุด เขี้ยวจม หรือสายขาดภายใน ทำให้ต้องคอยเปลี่ยนสายชาร์จอยู่บ่อยๆ และก็มีหลายท่านที่ไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ จึงยอมที่จะใช้สายชาร์จราคาถูก โดยไม่ต้องเสียดายหากจะโยนมันทิ้งไป หรืออยากได้สายชาร์จที่มีสีสัน สลับวันใช้งาน ฯลฯ วันนี้เบลกิ้นมีข้อคิดดีๆ ช่วยกระเทาะไอเดีย ให้ผู้ใช้งานหมดปัญหาสายชาร์จ และเลือกสายชาร์จโดนใจตามไลฟ์สไตล์เรา

สายชาร์จ Belkin สายชาร์จนี่แหละใช่เลย

ก่อนอื่นคุณคงต้องถามตัวเองก่อนว่า คุณใช้สมาร์ทดีไวซ์รุ่นอะไรบ้าง เพราะในปัจจุบันหลายแบรนด์เริ่มแบ่งย่อยซีรีย์สายชาร์จตามโทรศัพท์มือถือ ลักษณะหัวชาร์จจึงเปลี่ยนไปตามรุ่นและดีไซน์ หากใช้ขนาดที่ไม่พอดีกัน จะทำให้รับปริมาณกระแสไฟได้ไม่เต็มที่ ใช้เวลาไปกับการชาร์จนานเกินไปได้ เช่นกรณีหัวชาร์จ iPhone 4 กับ 5 ก็คนละขนาดกัน ทำให้สายชาร์จต้องเริ่มแตกซีรีย์ย่อยมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

หัวชาร์จ iPhone

ลำดับต่อมาคือกำลังไฟที่ดีไวซ์หรืออุปกรณ์ต้องการ โดยปกติแล้วกระแสไฟสำหรับสมาร์ทโฟนจะอยู่ช่วงระหว่าง 1A – 2.4A โดยที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ย่อมต้องการกำลังไฟต่างกัน ความสำคัญของการทราบถึงกระแสไฟ เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกใช้สายชาร์จที่รองรับกำลังไฟนั้นๆ ได้ ไปจนถึงตัวอะแดปเตอร์ กำลังไฟที่ใช้จะมีผลอย่างมากกับทั้งตัวเครื่องและสายชาร์จ เพราะหากชาร์จในกำลังไฟที่น้อยเกินไป เช่นการชาร์จแท็บเล็ต (กำลังไฟ 2.0A) ผ่านพอร์ต USB 2.0 ที่ให้กำลังไฟเพียง 0.5 แอมป์จะทำให้เครื่องหน่วง ระบบไฟฟ้าและแบตเตอรี่เครื่องภายในรวน แต่หากใช้กำลังไฟที่สูงเกินไป ก็อาจทำให้เครื่องร้อน และหากสายชาร์จมีขนาดเล็ก ความร้อนนี้ก็อาจทำให้สายกรอบและขาดได้ในที่สุด

Multi-tasking

นอกจากคุณสมบัติเบื้องต้นแล้ว ผู้ใช้งานควรเลือกใช้สายชาร์จให้ถูกรสนิยม ตรงกับลักษณะการทำงาน และความต้องการ ไลฟ์สไตล์ ดังต่อไปนี้ สายชาร์จดีๆ สำหรับพวก Multi-tasking ต้องย๊าวยาวไว้ก่อน: เส้นหนาๆ ยาวๆ ของสายชาร์จเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานในวงกว้าง ด้วยความยาวกว่า 1-5 เมตรเอื้อประโยชน์ในการทำงานค่อนข้างมาก สามารถชาร์จแบตเตอรี่ไปพร้อมกับใช้งานดีไวซ์นั้นๆ อย่างสะดวกสบาย ผลสำรวจจาก 7 ประเทศพบว่ากว่า 60% ของคนทั่วไปใช้งานมือถือจนกระทั่งหลับ โดยมีประเทศอินเดีย (74%) และประเทศจีน (70%) เป็นลำดับต้นๆ และอีก 57% นำโทรศัพท์เข้าไปใช้ในห้องน้ำ (KRC Research,3 Aug 2015) การชาร์จอุปกรณ์ไม่ได้อยู่เพียงโต๊ะทำงานอีกต่อไป ผู้ใช้งานจะต้องสามารถชาร์จมือถือ ณ เวลาใดก็ตามที่เขาเหล่านั้นต้องการ ดังนั้นสายชาร์จยาวจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด สำหรับสายชาร์จคุณภาพเยี่ยมบางแบรนด์จะเสริมอุปกรณ์เริมอย่าง electric booster เข้าไป เพื่อกระตุ้นกระแสไฟให้ถึงปลายทางในระยะเวลาเท่าเดิม สามารถจ่ายไฟได้คงที่ และได้แรงดันเหมาะสมกับการใช้งาน

ชาร์จมือถือ

สายชาร์จสั้น กะทัดรัดสำหรับขาลุย: สำหรับคนที่ไม่อยากดูแลทนุถนอมสายชาร์จมากนัก เบลกิ้นขอแนะนำสายชาร์จสั้นๆ ไซส์กะทัดรัด หยิบถนัดมือ และสะดวกพกพา ให้ผู้ใช้งานชาร์จทิ้งไว้ขณะสะพายกระเป๋าตะลอนไปไหนต่อไหน ที่สำคัญยังรักษาง่าย ไม่ต้องระวังตัวสายไปพันกับของใช้ในกระเป๋าจนหักงอ เสียหาย

สายชาร์จดีๆ ต้องไม่มีปัญหาเวลาชาร์จหรือซิงค์

ใครๆ ก็ต้องการสายชาร์จหนังเหนียว: หลายคนคงเบื่อกับการการเปลี่ยนสายชาร์จบ่อยๆ และพยายามจะหาสายชาร์จที่ได้คุณภาพในการชาร์จและโอนถ่ายข้อมูล และอายุการใช้งาน จุดบอดของสายชาร์จส่วนใหญ่จะอยู่ที่ข้อต่อหัวปลั๊ก และบริเวณสายไฟที่มักหักชำรุด เสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ บางเคสก็เกิดจากความร้อนแฝงที่สะสมมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชาร์จจนสายไฟด้านในขาด หรือพลาสติกที่หุ้มละลาย หรือบางเคสอาจเกิดจากการเก็บรักษาผิดวิธี ม้วนหักงอสายชาร์จจนเสียรูปทรงไป เช่นเดียวกันกับบริเวณข้อต่อปลั๊ก ที่มักจะหักเมื่อใช้งานไปได้ซักระยะหนึ่ง คุณภาพการผลิตจึงเป็นสูตรสำคัญที่ช่วยต่ออายุการใช้งานให้นานขึ้น บริเวณสายพลาสติกจะต้องเหนียว และมีความดีดตัวสูง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในรูปแบบต่างๆ หรืออาจเป็นประเภทสายถักที่ห่อหุ้มสายไฟภายในถึง 5 ชั้น ในขณะที่ส่วนหัวปลั๊ก ควรใช้วัสดุที่ทนทานต่อความร้อน และน้ำหนักมือ ดังเช่นวัสดุประเภทอลูมิเนียม อัลลอย ต่อยอดอายุใช้งานได้นานยิ่งกว่าสายชาร์จทั่วๆไปแน่นอน

ไม่มีปัญหาเวลาชาร์จหรือซิงค์

สายชาร์จดีๆ ต้องไม่มีปัญหาเวลาชาร์จหรือซิงค์: เคยหรือไม่ เมื่อเชื่อมต่อ USB cable เข้ากับคอมพิวเตอร์ แต่กลับพบว่าเครื่องไม่สามารถอ่านข้อมูล หรือตรวจจับดีไวซ์ที่เชื่อมต่ออยู่ได้ สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะด้านในพอร์ต mini B หัก หรือเสียทรงไป หรืออีกกรณีที่ขนาดพอร์ต USB ไม่ได้มาตรฐาน ยิ่งไปกว่านั้น วัสดุคุณภาพต่ำจะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลไม่สะดวก ซึ่งอาจส่งผลให้เครื่องร้อนจนระบบเสียหายหรือทำงานนาน สายชาร์จดีๆ ใช้แล้วต้องปลอดภัย: ประเด็นหลักที่ผู้ใช้งานควรคำนึงถึงมากสุดก่อนเลือกใช้งาน โดยสายชาร์จที่ดีควรมีระบบป้องกัน ดังเช่น ระบบปรับกระแสไฟฟ้าให้สม่ำเสมอก่อนนำกระแสไฟเข้าเครื่องดีไวซ์ หรือระบบตัดไฟกรณีที่เครื่องรับกระแสเกินความต้องการ รวมถึงการใช้ตัวนำไฟฟ้าที่ดีอย่างทองแดง เพื่อให้กระแสไฟฟ้าวิ่งไหลลื่น ไร้ปัญหาติดขัดใดๆ

สายชาร์จดูดีต้องมีหลากสี มีสไตล์แบบแฟชั่นนิสต้า

สายชาร์จดูดีต้องมีหลากสี มีสไตล์แบบแฟชั่นนิสต้า: กฏพื้นฐานอย่าง Back to basic อาจใช้ไม่ได้อีกต่อไป แอคเซสซอรี่ที่ใช้อย่างสีขาวหรือดำที่แม้จะเป็นสูตรสำเร็จที่ลงตัว ก็อาจจะเอ้าท์ เพราะผู้คนเริ่มถามหาสีสันที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้ใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเล่นโทนฉูดฉาดบนพื้นพลาสติกเรียบ หรือแต่งเติมด้วยลายถักแมตต์กับสีหรูโทนเงิน ทอง ก็มีให้เลือกซื้อได้ง่ายกว่าแต่ก่อนยิ่งขึ้น เลือกสายชาร์จที่แบรนด์เป็นที่ยอมรับ: การแข่งขันที่สูงมากทำให้เกิดกลยุทธ์ด้านราคา  แต่ท่านทราบไหมว่า ไม่มีของดี ราคาถูก มีแต่ของดี ราคาเหมาะสม ราคาเหมาะสม ไม่ได้หมายความว่าถูก แต่เหมาะสมกับคุณภาพ วัสดุ การออกแบบ การใช้งานที่ใช่  ซื้อของราคาถูก แต่เสียบ่อยหรือในกรณีสายชาร์จที่เห็นกันบ่อยๆ ก็คือ ความปลอดภัยระหว่างการชาร์จ หรือการใช้งาน  เลือกสายชาร์จที่ดี ราคาเหมาะสม คือข้อแนะนำ ใครจะเลือกใช้ 7 ข้อไหนก็ขอให้แมตท์กับไลฟ์สไตล์วันทำงาน หรือวันว่างๆก็แล้วกัน

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

Fujifilm เปิดตัวกล้อง Fuji X-A5 รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K พร้อมระบบออโต้โฟกัสใหม่

Fuji X-A5 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT Fujifilm เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ Fuji X-A5 กล้อง mirrorless รุ่นราคาประหยัด...

admin

01/02/2018

Samsung Galaxy Tab S3 แท็บเล็ต สุดล้ำตอบทุกโจทย์การทำงานและความบันเทิง พร้อมปากกา S Pen ดีไซน์ใหม่

Samsung Galaxy Tab S3 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT ซัมซุง แนะนำสมาร์ทแท็บเล็ตรุ่นใหม่ “ซัมซุง กาแลคซี่...

admin

26/05/2017

หัวเว่ยเปิดตัว Huawei P10 และ P10 Plus ในไทยอย่างเป็นทางการ เปิดพรีออเดอร์ 17 – 26 มีนาคมนี้

Huawei P10 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)...

admin

17/03/2017