ยืดอายุแบตสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ให้ใช้ได้ข้ามวัน

ยืดอายุแบตสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ให้ใช้ได้ข้ามวัน

ยืดอายุแบตสมาร์ทโฟน อัพเดททิปไอทีกับ 1000TIPsIT ปัญหาหลักของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตคือแบตเตอร์รี่หมดเร็ว อยู่ใช้งานได้ไม่ถึงวันก็หมด ซึ่งเทคโนโลยีสมัยใหม่พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ แต่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตก็มีขีดจำกัด วันนี้เรามีทิปไอทีมาฝากเพื่อนๆครับ คือ 7 วิธี ยืดอายุแบตสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ให้ใช้ได้ข้ามวัน กันครับ :) ยืดอายุแบตสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ให้ใช้ได้ข้ามวัน

1.  ปิดสัญญาณ Wifi เมื่อไม่ได้ใช้

อย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่าการเปิดใช้งานสัญญาณ Wifi เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานเป็นอย่างมาก เพราะการเปิดสัญญาณ Wifi ตลอดเวลา ตัวสมาร์ทโฟนก็จะตรวจหาสัญญาณอยู่ตลอดเวลา เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ ปิดสัญญาณ Wifi เมื่อไม่ได้ใช้

2.  ปิด 3G ถ้าบริเวณนั้นไม่ใช่พื้นที่ให้บริการ

กรณีเดียวกันกับ การปิดสัญญาณ Wifi ครับ เพราะตัวเครื่องจะตรวจหาสัญญาณอยู่ตลอดเวลา จะเปลืองแบตโดยใช่เหตุ ปิด 3G ถ้าบริเวณนั้นไม่ใช่พื้นที่ให้บริการ

3. ปิด Bluetooth เมื่อไม่ได้ใช้งาน

การเปิด Bluetooth ทิ้งไว้ก็เป็นอย่างที่ใช้พลังงานแบตเตอรืรี่ เพราะจะทำงานแสกนหาอุปกรณ์ที่จะจับคู่ตลอดเวลา ปิด Bluetooth เมื่อไม่ได้ใช้งาน

4.  ไม่ควร sync ข้อมูลบ่อยๆ เกินไป

การตั้งค่า อัพเดทแอพบ่อยๆ หรือถ้าเราเปิดการอัพเดทแอพแบบ Auto-Update จะเป็นการสิ้นเปลืองแบตเตอร์รี่ และ 3G ด้วย ทางที่ดีปิดไว้ และหาพื้นที่ที่มี Wifi แล้วทำการเปิด sync ข้อมูลจะดีกว่า

ไม่ควร sync ข้อมูลบ่อยๆ เกินไป

5.  ปรับลดแสงสว่างหน้าจอ

การตั้งค่าลดแสงสว่างหน้าจอ เป็นการยืดอายุแบตเตอร์รี่ในระหว่างวันได้ เพราะเวลาเราเปิด การปรับลดแสงโดยอัติโนมัติ เวลาใช้งานในที่แงสว่างมากๆ ตัวสมาร์ทโฟนก็จะใฃ้แสงสว่างมากตามไปด้วย เพราะฉะนั้นเราควรแสงเท่าที่แสงสว่างพอประมาณ แต่ไม่ควรปรับปสงน้อยเกินไปนะครับ เพราะอาจจะทำให้เสียงสายตาได้ ปรับลดแสงสว่างหน้าจอ

6. ตั้งค่า Sleep ให้เร็วขึ้น

การตั้งค่าพักเวลาหน้าจอ หรือ การตั้งค่า Sleep ให้เร็วขึ้นก้เป็นการประหยัดแบตได้อีกวิธีหนึ่ง โดยปกติแล้วการพักหน้าจอจะอยู่ 1 นาที เราอาจจะตั้งให้พักแค่ 30 วินาทีแทน หรือถ้ากรณีที่สามาร์ทโฟนบางรุ่นไม่ได้มีตัวเลือก 30 วินาที ให้กดปุ่ม Power 1 ครั้ง เพื่อพักหน้าจอทันทีครับ ตั้งค่า Sleep ให้เร็วขึ้น

7. ปิดการสั่นเตือนเมื่อการแจ้งเตือน

การปิดสั่น และเปิดเสียงการแจ้งเตือนสามารถช่วยให้ประหยัดแบตได้  เพราะเวลามีการแจ้งเตือนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสายเรียกเข้า หรือข้อความแชทต่างๆ การแจ้งเตือนจะมาพร้อมเสียงและการสั่นเสมอ แต่การสั่นนี่เองที่ทำให้กินแบตเช่นกัน เพราะการสั่นเตือนใช้มอเตอร์ขนาดเล็กในการทำให้เครื่องสมาร์ทโฟนสั่น และกินไฟไม่ใช่น้อย ปิดการสั่นเตือนเมื่อการแจ้งเตือน แค่นี้ก็สามารถประหยัดแบตเตอร์รี่ไว้ใช้งานได้นานข้ามวันกันแล้วหล่ะครับ แต่ทางที่ดี ผมแนะนำว่าใช้แต่พอประมาณก็พอครับ เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอร์และสมาร์ทโฟนของเราจะได้อยู่คู่กับเราไปนานๆ แล้วพอกันใหม่ในทิปไอทีคราวหน้านะครับ :) ที่มา – notebookspec

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020