Apple ออกอัพเดท iOS 9.3 แล้ว มีอะไรใหม่ ไปดูกัน

Apple ออกอัพเดท iOS 9.3 แล้ว มีอะไรใหม่ ไปดูกัน

iOS 9.3 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT วันนี้ ออกอัพเดท iOS 9.3 ให้กับนักพัฒนาได้ทำการทดสอบกันแล้ว ซึ่งเบื้องต้น จะให้นักพัฒนาได้ทดสอบในเวอร์ชั่น iOS 9.3 beta โดยเข้าไป ดาวน์โหลดไฟล์ iOS 9.3 beta แบบไฟล์ ipsw มาติดตั้งได้เลยที่ Apple Developer Center ย้ำว่าสำหรับนักพัฒนาเท่านั้น หรือเครื่องใครที่ลงทะบเียน UDID แล้วเท่านั้นถึงจะติดตั้งได้ พร้อมกันนี้ watchOS 2.2 และ tvOS 9.2 เวอร์ชั่น Beta ก็ได้ส่งให้นักพัฒนาได้ทดสอบแล้วเช่นกัน

iOS 9.3

แต่ใครที่ใช้ public beta นั้นจะมีให้ดาวน์โหลดใช้กันในไม่ช้าแต่ต้องอดใจรอกันอีกหน่อย โดยนักพัฒนาที่ลงทะเบียนไว้สามารถอัพเดทแบบ OTA หรือ Over-the-Air ได้เหมือนกัน

iOS 9.3 มีอะไรใหม่

Apple News

ใน iOS 9.3 นี้ จะใช้อัลกอริทึมใหม่เพื่อคัดข่าวให้ผู้ใช้อ่านได้เหมาะสมยิ่งขึ้น และถ้าในเนื้อหาข่าวนั้นมีวีดีโอก็สามารถเล่นวีดีโอได้โดยตรงจากแอพเลย รวมถึงใช้งานแบบแนวนอนบน iPhone

Apple News

Night Shift

โหมดปรับแสงหน้าจออัจฉริยะ Night Shift ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 9.3 ที่สามารถปรับสีหน้าจออัตโนมัติตามช่วงเวลาและตามที่ตั้งของตัวเครื่อง iPhone และ iPad ตามที่ต่างๆทั่วโลก ช่วยในการถนอมสายตามากยิ่งขึ้น

Night Shift

นอกจากนั้นยังเพิ่มช็อตคัทสำหรับการใช้งาน 3D Touch ใหม่ที่หน้า Home screen ได้แก่ Weather, Settings, Compass, Health, App Store และ iTunes Store

3D Touch

Notes (โน้ต)

แอพ Notes สามารถตั้งรหัสได้แล้ว รองรับ Touch ID ด้วย ช่วยในการป้องกันคนอื่นแอบมาดูข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญที่เราบันทึกไว้อาทิ รหัสผ่าน ข้อมูลทางการเงิน รวมถึง รหัสผ่านล็อคอินเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งใน iOS 9.3 นี้ Apple ได้เห็นถึงความสำคัญในส่วนนี้ ก็เลยเพิ่มความสามารถให้ใช้รหัสผ่านหรือใช้สแกนลายนิ้วมือป้องกันได้

Notes (โน้ต)

Health (สุขภาพ)

ตอนนี้เวลาจะหาแอพที่สามารถแทร็กกิจกรรมที่ตัวเองทำนั้นเป็นเรื่องง่ายมาก แต่ในแอพ Health ใน iOS 9.3 นั้นจะเปลี่ยนหน้าตาอินเตอร์เฟซใหม่ให้ผู้ใช้สามารถใช้ง่ายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งแนะนำแอพพลิเคชั่นตามหมวดหมู่ที่สามารถเพิ่มในแดชบอร์ดได้

Health (สุขภาพ)

Apple CarPlay

ใน iOS 9.3 นี้ Apple ได้เพิ่มความสามารถหลายอย่างที่ใช้ได้กับ CarPlay โดยสามารถใช้เล่นเพลงจาก Apple Music ได้มากมาย ความสามารถ Nearby ในแผนที่นั้นจะสามารถหาปั๊มน้ำมัน, ที่จอดรถ, ร้านอาหารและอื่นๆ ได้โดยตรง

Apple CarPlay

Education

โดยความสามารถนี้เป็นความสามารถใหม่ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของ iOS 9.3 นี้ คือ โรงเรียนที่ใช้ iPad ในการศึกษานั้น นักเรียนจะสามารถล็อคอินเข้าเครื่องและแอดมินก็จะสามารถจัดการเครื่องของนักเรียนได้

Education

การอัพเดทอื่นๆ

 • Siri รองรับภาษา มาเลเซีย, ฟินแลนด์ และอิสราเอล ( Apple Watch ยังไม่รองรับ)
 • ข้อมูลจากแอพ Activity แสดงที่แอพ Health ได้แล้ว
 • มีข้อมูล All Workouts เพิ่มเข้ามาในแอพ Activity ของ Apple Watch
 • สำหรับ iPad รองรับการใช้งาน Multi-user ในการล็อกอินใช้งานหลายคนในเครื่องเดียวสำหรับใช้งานห้องเรียนโดยเฉพาะ
 • watchOS 2.2 สามารถใช้งาน Apple Watch หลายเรือนกับ iPhone เครื่องเดียวได้แล้ว
 • tvOS 9.2 สำหรับ Apple TV Gen 4 รองรับคีย์บอร์ดบลูทูธอีกครั้ง และสามารถสร้างโฟลเดอร์ที่หน้า Home Screen ได้แล้ว

What’s new in iOS 9.3

 • Apple Watch – With iOS 9.3 and watchOS 2.2, the iPhone is able to pair with more than one Apple Watch. Both updates are required, with each watch running watchOS 2.2 and the iPhone running iOS 9.3. WatchOS 2.2 was seeded to developers alongside iOS 9.3.
 • Night Shift – iOS 9.3 includes a feature that reduces blue light at night, much like f.lux does on a Mac.
 • Notes – Notes is now password protected and there are new features for sorting by date created, date modified, or alphabetically.
 • Apple News – News algorithms have been improved to offer more tailored articles in the For You section. There’s also a new landscape mode and in-line video playback.
 • Health – Health has been updated with a new interface that makes it easier to see move, exercise, and stand data. There’s also a new menu in certain categories to help users discover apps that can be used to track health data.
 • CarPlay – CarPlay includes iOS 9 features like New and For You sections in Apple Music along with a Nearby feature in Maps for discovering the best local restaurants, coffee shops, and more.
 • Education – iOS 9.3 includes multiple Education-oriented features including shared iPads for students, a new Classroom app, and an Apple School Manager.

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •