กรมทรัพย์สินทางปัญญา ยืนยัน!! เปิด Youtube ในร้านกาแฟ ละเมิดสิทธิ์

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ยืนยัน!! เปิด Youtube ในร้านกาแฟ ละเมิดสิทธิ์

เปิด youtube ในร้านกาแฟ อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT กรณีที่ทางเจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่งใน จ.แพร่ ได้เผยแพร่ผ่านทางโซเชียล หลังเปิดเพลงจากยูทูปในร้าน แล้วถูกเจ้าหน้าที่แจ้งว่า เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ หลังจากนั้น ร้านค้าของชำแห่งหนึ่ง ได้มีการติดป้ายประชด ระบุว่า กราบเรียนลูกค้าที่เข้ามาซื้อของในร้าน เพลงที่เปิดอยู่ในร้าน เจ้าของร้านเปิดเพื่อเป็นการส่วนตัว ห้ามลูกค้าฟังเด็ดขาด มิเช่นนั้นทางร้านจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อหาลักทรัพย์ ถ้ามา 2 คนขึ้นไป ข้อหาปล้นทรัพย์ จนกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันบนโลกโซเชียล ล่าสุด ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้โพสต์ข้อความชี้แจงว่า การเปิดเพลงในร้านกาแฟ ร้านอาหาร ไม่ว่าจากสื่อใดๆ เช่น ซีดี ดีวีดี Youtube ถือเป็นการเผยแพร่ต่อสาธารณชน‬ ที่ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน‬ เพราะอาจเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ยืนยัน เปิด youtube ในร้านอาหาร ละเมิดสิทธิ์

และจากฎีกาที่ศาลได้เคยพิพากษาว่า การเปิดเพลงในร้านอาหาร โดยไม่มีการเก็บค่าฟังเพลงด้วย ถือว่า ไม่ได้หากำไรจากการเปิดเพลง ย่อมไม่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นฎีกาเฉพาะคดีนั้น‬ ซึ่งมีรายละเอียดข้อเท็จจริงเฉพาะเรื่อง ไม่อาจปรับใช้ได้กับการเปิดเพลงในร้านอาหารกรณีอื่นๆ‬ ได้เสมอไป ‪ นอกจากนี้ ยังได้ฝากถึงเจ้าของลิขสิทธิ์‬ หรือบริษัทตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจ ในสังคมไทยส่วนใหญ่อาจยังเข้าใจในประเด็นนี้ เพราะกฏหมายลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ซับซ้อน จึงอยากให้ใช้วิธีการ คือเข้าไปคุย เข้าไปเจรจา ให้มีการอนุญาตสิทธิ์ก่อน อย่าเพิ่งใช้วิธีการจับกุมดำเนินคดี ‪ผู้ประกอบการบางรายไม่ทราบ‬จริงๆ ก็มี จึงอยากให้ใช้วิธีการที่อะลุ้มอล่วย ก่อนดีกว่า กับภาวะที่คนไทยยังเข้าใจไม่ตรงกันในตอนนี้

หนุ่มเจ้าของร้านกาแฟ งง!เปิดเพลงยูทูปโดนจับลิขสิทธิ์ แกรมมี่คอนเฟิร์มละเมิดจริงๆ

สิ่งต่างๆที่อยู่บนอินเตอร์เน็ต ใน social media เราอาจจะคิดว่าเป็นของฟรี แต่พึงระลึกไว้เสมอว่า ทุกสิ่งทุกอย่างมีเจ้าของ ซึ่งการใช้ในบางลักษณะจะมีข้อยกเว้น แต่มีมากมายที่ถือว่าเป็นการละเมิด แต่เราอาจจะคิดว่า ก็ไม่เห็นมีใครมาว่าอะไร เพราะบางครั้ง เจ้าของอาจรู้สึกว่า เป็นเรื่องเล็กน้อย หรือเจ้าของอาจจะคิดว่าถือว่าเป็นการช่วยเผยแพร่ ที่มา – newsconnect

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020