เตือนผู้ใช้ Apple ระวังมัลแวร์ WireLurker ระบาดหนักบน iOS และ OS X

Virus WireLurker อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT ไวรัสบนสมาร์ทโฟน ส่วนใหญ่จะมีในระบบปฏิบัติการ Android เป็นซะส่วนใหญ่ และใครจะคาดคิดหล่ะครับว่า ระบบปฏิบัตการจาก Apple ไม่ว่าจะเป็น OS X และ iOS ก็ติดไวรัสได้เหมือนกัน ล่าสุด บริษัทด้านความปลอดภัย Palo Alto Networks เผยพบมัลแวร์สายพันธุ์ใหม่ ชื่อว่า WireLurker บนเครื่อง Mac WireLurker สามารถเผยแพร่ มัลแวร์ (Malware) ไปยังอุปกรณ์ iOS เช่น iPhone ,iPod Touch และ iPad ผ่านทางสาย USB ที่เชื่อมกันกับเครื่อง MAC ที่ติดมัลแวร์ ซึ่งแม้เครื่อง iOS จะไม่ได้ทำการ Jailbreak ก็ติดมัลแวร์ตัวนี้ได้  Virus WireLurker ระบาดบน iOS และ OS X โดย WireLurker จะแพร่กระจายในรูปแบบ แอพพลิเคชั่นบน App Store ชื่อ Maiyadi ซื่งเป็น App Store ขายแอพบนเครื่อง Mac สำหรับคนจีน ซึ่งมีคนดาวน์โหลดแอพแฝงมัลแวร์ 356,104 ครั้ง ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มัลแวร์ WireLurker นี้จะหวังขโมยข้อมูลบน iOS และ OS X

วิธีป้องกันไวรัส WireLurker

  • ติดตั้งโปรแกรม Antivirus หรือชุดรักษาความปลอดภัยบน Mac และบน iOS หมั่นอัพเดต และสแกนเครื่อง
  • อย่าดาวน์โหลดแอพ เหรือเกม จากเว็บ Third-Party หรือแหล่งดาวน์โหลดที่ไม่น่าเชื่อถือ (1000tipsit.com เชื่อถือได้แน่นอนครับ)
  • อย่านำสาย USB มาเชื่อมกันระหว่าง อุปกรณ์ iOS , กับคอมพิวเตอร์ ที่ไม่รู้จัก หรือคอมที่ติดเชื้อมัลแวร์นี้
  • อย่าทำการ Jailbreak เครื่องอุปกรณ์ iOS
  • ถ้าคุณต้องการชาร์จมือถือจากแหล่งชาร์จสาธารณะ ควรปิดเครื่องก่อนนำมาเสียบกับสายชาร์จ เพื่อป้องกันการขโมยข้อมูลระหว่างการชาร์จ (กรณีเปิดเครื่องไปแล้วนำมาชาร์จกับแหล่งชาร์จที่จัด USB ไว้ให้ มีความเสี่ยงที่จะถูกมัลแวร์ขโมยข้อมูลได้)

ที่มา – paloaltonetworks , it24hrs