[PR] ผลวิจัย!! ใช้ Social Media มากไป.. ทำให้ความสุขในการใช้ชีวิตน้อยลง

[PR] ผลวิจัย!! ใช้ Social Media มากไป.. ทำให้ความสุขในการใช้ชีวิตน้อยลง

Social Media อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โซเชียลมีเดีย เป็นเครือข่ายสังคมนี้ทำให้เราติดต่อรับรู้ความเป็นไปของเพื่อนๆรวมทั้งเรื่องราวความเป็นไปของสังคมได้อย่างสะดวกรวดเร็วชนิดที่ว่านาทีต่อนาทีกันเลยทีเดียว..แต่เชื่อมั้ย? ว่านอกจากประโยชน์เหล่านี้ ในอีกด้านหนึ่ง Social Media ยังสามารถส่งผลกระทบต่อสภาวะจิตใจและความสุขในชีวิตของเราได้ด้วยเห็นได้จากงานวิจัยของอีแธน ครอส จิตแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนสหรัฐอเมริกาที่พบว่าโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook และ Twitter สามารถทำให้คนเรารู้สึกเศร้าและเป็นทุกข์ได้

Social Media

ในการวิจัย ดร.ครอสให้ผู้ทดลองวัยรุ่นที่มีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเองและเข้าใช้ Facebook บ่อยๆทั้งหมด 82 คน ผู้หญิง 53 และผู้ชาย 29 คน ตอบคำถามออนไลน์ 5 ข้อทุกวันเป็นเวลา 14 วัน เพื่อวิเคราะห์และประเมินความคิดความรู้สึกและพฤติกรรมของแต่ละช่วงเวลาในชีวิตประวันของพวกเขา คำถามคือ

  1. ตอนนี้คุณรู้สึกอย่างไร
  2. ตอนนี้คุณรู้สึกกังวลใจเรื่องอะไร
  3. ในตอนนี้คุณรู้สึกเหงามากแค่ไหน
  4. คุณเข้าเฟสบุ๊คบ่อยแค่ไหน ตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่ตอบแบบสอบถาม
  5. คุณพูดคุยกับคนอื่นๆต่อหน้าบ่อยแค่ไหน ตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่ตอบแบบสอบถาม

นอกจากนั้นนักวิจัยยังขอให้ผู้ทดลองให้คะแนนระดับความพึงพอใจในชีวิตของตนเองตั้งแต่ตอนเริ่มและสิ้นสุดการทดลองด้วย หลังจากตอบคำถาม 5 ข้อนี้ทุกๆวันเป็นเวลา 14 วัน รู้มั้ยคะว่าผลการทดลองออกมาเป็นอย่างไร? ปรากฎว่ายิ่งผู้ทดลองเล่น Facebook มากขึ้นเท่าไรยิ่งทำให้ความสุขในการใช้ชีวิตของพวกเขาลดน้อยลง เพราะอะไรน่ะเหรอ? เมื่อเราได้เห็นชีวิตคนอื่นๆผ่านเรื่องราวที่เขาโพสมันจะทำให้เกิดความรู้สึกของ “การเปรียบเทียบ” ขึ้นในใจเราอย่างเงียบๆ เมื่อเห็นชีวิตของเพื่อนที่ประสบความสำเร็จมีความสุข ได้ไปเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ กินอาหารแพงๆ

โซเชียลมีเดีย

มีชีวิตหรูหราแน่นอนว่าเราย่อมรู้สึก “ยินดี” กับเพื่อนแน่ๆ แต่ความรู้สึกที่ตามมาคือเราจะจดจำชีวิตส่วนที่เขาโชว์แล้วมา “เปรียบเทียบ” กับชีวิตตัวเองแล้วก็จะรู้สึก “อิจฉา” ทีนี้เราจะมองและเห็นแต่ข้อเสียของตัวเองเต็มไปหมด  จะรู้สึกอยากได้ อยากมี อยากเป็น แบบนั้นบ้างเรื่องราวที่เราเห็นบนโพสของเพื่อนๆ ทำให้เราคิดไปว่าชีวิตของคนอื่นนี่เพอร์เฟคจัง น่าอิจฉา ฉันอยากมีชีวิตแบบนี้บ้างอยากไปเที่ยวบ่อยๆแบบเอมี่ อยากได้กระเป๋าใบละ 5 หมื่นแบบนิกกี้อยากหุ่นดีเหมือนแนนซี่ เรียนเก่งเหมือนโบกี้ บลา บลา..ความรู้สึกนี้ละ..ที่มันจะทำให้เราเกิดความรู้สึกแง่ลบต่อตัวเองว่าทำไมฉันถึงไม่สวยแบบนี้นะ ทำไมฉันถึงอ้วนแบบนี้ ทำไมและทำไม..? แน่นอนมันไม่ได้มีผลกระทบต่อเราในคราวเดียวหรอก..แต่ความรู้สึกแบบนี้จะถูกซึมซับเข้าไปในใจทีละน้อยๆยิ่งมองเห็นชีวิตคนอื่นมากยิ่งทำให้เราแอบเก็บไปเปรียบเทียบกับตัวเองและอิจฉาคนอื่นมากขึ้น เริ่มไม่ชอบไม่พอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ความรู้สึกเหล่านี้แหละ! ที่เป็นสาเหตุของความเศร้าและบั่นทอนความสุขในชีวิตเรา หากใครเริ่มมีความรู้สึกแบบนี้มันคงจะถึงเวลาแล้ว ที่ต้องถอยห่างจากโลกโซเชียลฯออกไปบ้างและอย่าลืม! ว่าสิ่งที่เราเห็นบนโซเชียลฯนั้นเป็นเพียงด้านหนึ่งที่คนๆนั้นเลือกที่จะให้เรารับรู้ ซึ่งมักจะเป็น ความสุข ความสำเร็จสิ่งดีๆที่เขาได้พบเจอ แต่ความยากลำบากปัญหาที่เขาต้องเผชิญเหมือนมนุษย์ทุกคนบนโลกนั้นไม่ได้ถูกเล่าออกมาทั้งหมดหรอก การเล่น Social Media มีประโยชน์ตราบเท่าที่เรารู้จักใช้รู้จักตนเองในทางกลับกันมันก็เป็นตัวบั่นทอนความสุขได้ตราบเท่าที่เราปล่อยให้มันเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเรามากเกินไป ที่มา – อีเมล์ประชาสัมพันธ์มายเทอร่า

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020