เกาหลีใต้สั่งห้ามขาย Selfie Stick (ไม้เซลฟี่) ขายโดนปรับ 30 ล้านวอน

Selfie Stick อัพเดทข่าวไอทีกับ พันทิปไอที Selfie Stick หรือ “ไม้เซลฟี่” ซึ่งในตอนนี้คงไม่มีคนไม่รู้จักว่ามัน คือ นวัตกรรมของคนที่ชอบถ่ายภาพเซลฟี่แบบสุดๆ เพราะนอกจากจะเสียบมือถือได้แทบทุกรุ่นแล้ว ยังสามารถยืดออกไปถ่ายภาพพร้อมวิวทิวทัศน์ได้อีกด้วย ในบ้านเราเห็นขายกันเต็มไปหมด

แต่สำหรับรัฐบาลเกาหลีใต้ได้สั่งแบนเจ้า Selfie Stick เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยร้านค้าหรือใครที่จำหน่ายอาจถูกสั่งจำคุก 3 ปี หรือปรับถึง 30 ล้านวอน (ราวๆ 8 ล้านบาท) เลยทีเดียว โหดมาก บอกเลย….

รีโมท Bluetooth

ทำไมถึงแบน…ก็เจ้ารีโมทชัตเตอร์นั้นเป็น Bluetooth มีการใช้คลื่นวิทยุ จึงนับเป็นอุปกรณ์สื่อสารชนิดหนึ่ง การนำเข้ามาจำหน่ายจึงต้องมีการตรวจสอบและออกใบอนุญาตตามกฏหมายของรัฐบาลเกาหลีใต้ครับ เพราะมันมีการปล่อยคลื่นวิทยุออกมาจากอุปกรณ์นั่นเอง และท่าทางในเกาหลีใต้ก็คงมีคนหิ้วจากจีนเอาไปขายกันเยอะ ไม่ได้ผ่านการรับรองจากรัฐบาลนั่นเอง

ไม้เซลฟี่

สรุป จริงๆ แล้วเกาหลีไม่ได้แบนไม้เซลฟี่ครับ แต่แบนชัตเตอร์ที่เป็นรีโมท Bluetooth ต่างหาก และใครที่นำเข้าของมาอย่างถูกกฏหมายผ่านการตรวจสอบได้รับอนุญาตแล้ว ก็สามารถขายได้ตามปกติครับ

ที่มา – wsj , droidsansเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Author : TMarangsri

Teepakorn Marangsri ด้วยความหลงไหลในโลกไอที เพื่อพี่น้องได้รับข่าวสารไอทีอย่างครบถ้วน ไม่ได้อวดเก่ง แต่ผมมีความสุข เมื่อได้เผยแพร่ความรู้ ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้

แสดงความคิดเห็น