ขุมทรัพย์ใต้ดิน มีอยู่จริง ขุดขายหินสีในที่นาจนปลดหนี้ สร้างงานให้ชาวบ้าน

ขุมทรัพย์ใต้ดิน อัพเดทข่าวโซเชียลกับ 1000TIPsIT ขณะนี้ได้มีอาชีพเสริมหลังการปักดำทำนาของชาวบ้านใน ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม โดยเฉพาะที่หมู่บ้านเหล่าภูมี หมู่ 13 ชาวบ้านที่นี่จะรับจ้างคัดแยกหินสวยงามจากบ่อแหล่งใหญ่ที่ส่งขายให้กับร้านจัดสวนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล หินเหล่านี้มีสีสันหลากหลายสวยงาม โดยชาวบ้านใช้เวลาว่างในการคัด ได้ค่าแรงตกวันละ 150-200 บาท นายนุรักษ์ ไตรสงคราม อายุ 45 ปี เจ้าของบ่อหิน บ.เหล่าภูมี กล่าวว่า เดิมทีตนเป็นผู้ใหญ่บ้าน 2 สมัย ก่อนลงสมัครรับเลือกเป็น ส.อบต.หนองญาติ กระทั่งได้เป็นรองนายกเทศมนตรี ก่อนจะรักษาการเป็นนายกเทศมนตรีเพราะนายกคนก่อนถูกใบแดง ต่อมาในปี 2554 ได้มีนายทุนจากบ้านกล้วย ต.ขามเฒ่า มาซื้อปลาที่ตนเลี้ยงในบ่อ พบว่าคันขอบบ่อมีหินจึงได้ตกลงขายให้นายทุนคนนั้น 2 ไร่ในราคา 1 แสนบาท

ขายหินสี

นายนุรักษ์เล่าต่อว่า ต่อมาภรรยาตนได้ไปทำงานเป็นลูกจ้างคัดแยกหินสวยงามที่บ่อนายทุนคนนั้นได้ค่าแรงวันละ 200 บาท ช่วงนั้นตนมีหนี้สินที่กู้ยืมมาเล่นการเมืองจำนวนหลายแสนบาท จึงหันมาสนใจสำรวจดูผืนนาเนื้อที่ 13 ไร่ของตนที่มีอยู่ว่าใต้ผืนดินจะมีหินสีอยู่หรือไม่ จึงใช้จอบเสียมขุดดูพบว่ามีหินสีจริงๆ จึงตัดสินใจจ้างรถแบ็กโฮมาเปิดหน้าดินลึก 1 เมตร และขุดล้วงหินปนดินขึ้นมากองไว้ เจ้าของบ่อหินสวยงามกล่าวต่อว่า หลังจากนั้นได้ใช้เครื่องสูบน้ำที่ต่อพ่วงจากรถไถนาเดินตามฉีดน้ำชะล้างคราบดินออก ก็จะพบหินจำนวนมากมายมหาศาล ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ก่อนจ้างแรงงานชาวบ้านมาช่วยคัดแยก ให้ค่าจ้างตกถาดละ 4 บาท แต่ละวันเพื่อนบ้านที่มาช่วยคัดแยกหินจะได้ค่าจ้างวันละ 150-200 บาทต่อคน เป็นรายได้เสริมหลังฤดูกาลทำนา หลังผ่านมา 5 ปีตนสามารถปลดหนี้สินได้เพราะขายหินสี

หินจัดสวน

สำหรับหินสวยงามที่ขุดได้มีขนาดตั้งแต่เบอร์ 1-5 ส่วนเบอร์ 0 จะเป็นหินแกรบที่เล็กแต่ก็มีราคา หินที่พ่อค้านิยมมากสุดจะเป็นหินสีขาว ขายส่งบรรจุถุงละ 8.5 กิโลกรัม ตกถุงละ 20 บาท รองลงมาเป็นหินสีฟ้าเทา และหินสีชมพูขายส่งตกถุงละ 15 บาท แต่ละเดือนจะมีรถบรรทุกสิบล้อมารับซื้อถึงที่ “ขายแต่ละครั้งจะได้ประมาณ 30,000-40,000 บาท โดยหินเหล่านี้จะส่งขายให้บรรดาร้านจัดสวนย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ ต่อครั้ง 6,000-7,000 บาท ถือว่าเป็นขุมทรัพย์ในดินที่สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ” นายนุรักษ์กล่าว

ที่มา – manager