สุดตื้นตัน! พบจารึก ในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรจังหวัดเชียงราย

สุดตื้นตัน! พบจารึก ในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรจังหวัดเชียงราย

ในหลวง รัชกาลที่ 9 อัพเดทข่าวกับ 1000TIPsIT พบจารึก ‘ในหลวง รัชกาลที่ 9’ เมื่อครั้งเสด็จฯ เยี่ยมราษฎร ต.สันทราย จ.เชียงราย พร้อม สมเด็จพระราชินี เมื่อปี 2501 วันที่ 28 ตุลาคม 2559  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ชาวบ้านสันทรายหลวง ม.1 ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย ได้พากันขุดดินบริเวณประตูทางเข้าวัดสันทรายหลวง ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน หลังจากได้รับแจ้งจากผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านว่าบริเวณดังกล่าวเคยมีการฝังจารึกลงในดิน เพื่อรำลึกถึงการเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในอดีต โดยชาวบ้านได้ใช้รถแบคโฮทำการขุดลงไปลึกประมาณ 1 ฟุต ปรากฏว่าพบแผ่นคอนกรีตที่มีฐานเป็นคอนกรีตหกเหลี่ยมซ้อนกัน 3 ชั้นลดหลั่นกันลงไป ส่วนด้านบนสุดเป็นทรงวงกลม 2 ชั้น ชั้นแรกห่อหุ้มแผ่นคอนกรีตเรียบที่อยู่ชั้นใน

ราษฎร ต.สันทราย จ.เชียงราย

โดยความกว้างของคอนกรีตเรียบชั้นในประมาณ 2 ฟุต สูงประมาณ 0.5 ฟุต ด้านบนแผ่นมีการสลักข้อความลงบนคอนกรีตด้วยอักษรที่บรรจงมีข้อความว่า “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชการลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ ทรงเสด็จและเยี่ยมพนกนิกรชาว ต.สันทราย ณ ที่นี่ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2501 ตรงกันวันอังคาร แรม 6 ค่ำ เดือน 4 (เดือน 6 เหนือ) ปีจอ เวลา 16.45 น.” ซึ่งชาวบ้านได้นำขึ้นมาไว้ตรงหน้าวัดท่ามกลางความตื้นตันใจและประทับใจที่ได้พบสิ่งสำคัญ

จารึก ในหลวง รัชกาลที่ 9

ทั้งนี้ พระครูปรีชาวรพิพัฒน์ เจ้าอาวาสวัดสันทราย กล่าวว่า การขุดพบจารึกดังกล่าว เพราะตามวันและเวลาดังกล่าวในหลวงและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ ทรงเสด็จพระราชดำเนินจาก อ.แม่สาย จะไปทาง อ.พาน และได้ทรงแวะเยี่ยมพสกนิกรชาว ต.สันทราย ณ บริเวณดังกล่าวในสมัยพระอธิการก๋องแก้ว อินทรปัญโญ เป็นเจ้าอาวาส ต่อมพระกันหาอดีตเจ้าอาวาสวัดสันทรายคนถัดมาได้จัดทำจารึกนี้ขึ้น หลังจากทรงเสด็จพระราชดำเนินได้แล้ว 2 ปี และให้ชาวบ้านซึ่งหนึ่งในนั้นมีนายทองพรรณ นาวา อายุ 69 ปี ชาวบ้านซึ่งในปัจจุบันอาจเหลืออยู่เพียงคนเดียวนำไปฝังไว้ตรงที่ทรงเสด็จประทับ ดังนั้นนายทองพรรณ จึงจำจุดที่ฝัง กระทั่งเมื่อทรงเสด็จสวรรคตแล้วจึงได้ไปแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและท้องถิ่น นำรถแบคโฮไปขุดก็พบจารึกดังกล่าว หลังจากผ่านเวลาไปได้ร่วม 58 ปี

พระครูปรีชาวรพิพัฒน์

ที่มา – workpointtv

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •