แจ้งเตือน!! ผู้ใช้งาน Skype โดนไวรัส Ransomware เข้าเต็มๆ ผ่านทาง “fake Flash”

แจ้งเตือน!! ผู้ใช้งาน Skype โดนไวรัส Ransomware เข้าเต็มๆ ผ่านทาง “fake Flash”

Ransomware อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT ผู้ใช้ Skype ได้เริ่มออกมาโวยวายกันแล้วว่าบริการโฆษณา ที่มาพร้อมในตัวแอพพลิเคชั่น Skype ของ Microsoft นั้นมีพวกไฟล์ไม่พึงประสงค์ติดมาด้วย โดยเมื่อคลิกเข้าไปแล้ว ทำให้ติดไวรัส Ransomware

ข่าวนี้มาจากทางเว็บ www.reddit.com เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ใช้คนหนึ่งได้โพสต์ภาพหน้าจอโฮมของ Skype โดยหน้าจอแรกนั้นแสดงให้เห็นถึงเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นจุดที่ถูกนำไปยังพวกเหล่าบรรดาโฆษณาที่แฝงอันตราย ซึ่งอ้างว่าเป็นการอัพเดตที่สำคัญของปลั๊กอินสำหรับ Flash

แจ้งเตือน!! ผู้ใช้งาน Skype โดนไวรัส Ransomware เข้าเต็มๆ ผ่านทาง “fake Flash”

โดยในรายงานยังบอกด้วยว่าโฆษณานี้จะทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น HTML ที่ออกแบบมาเหมือนของแท้มากๆ ซึ่งเมื่อคุณพลาดไปเปิดมัน มันก็จะดาวน์โหลดพวกไฟล์อันตรายลงมา หลังจากนั้นมันก็จะทำการล็อกเครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ ! และทำการเข้ารหัสไฟล์พร้อมเรียกค่าไถ่ต่อไป

fake Flash

ซึ่งโฆษณาเกี่ยวกับ Flash ปลอมนี้ (fake Flash) นั้นหลายคนโดนไปกันเยอะมาก และเริ่มมีออกมาโวยวายอย่างต่อเนื่อง โดยทางทีมงานได้สอบถามไปยังผู้เชี่ยวชาญหลายคนว่ามันมีลักษณะอย่างไร ซึ่ง fake Flash นี้จะเจาะกลุ่มเครื่อง Windows เป็นหลัก โดยพยายามที่จะผลักดันให้ยูสเซอร์ดาวน์โหลดมันลงมา

และเมื่อเปิดก็จะเป็นการรัน JavaScript โดยโค้ดจะรันบนคอมมานด์ไลน์ และจากนั้นจะบแอพพลิเคชั่นที่ยูสเซอร์เพิ่งเปิดทิ้งไป พร้อมทั้งรันคำสั่ง PowerShell ซึ่งมันจะดาวน์โหลดตัว JavaScript Encoded Script (JSE) จากโดเมนที่ไม่มีตัวตน และทำการจัดการโจมตีต่อไป และในที่สุดก็จะติด Ransomware

ที่มา – zdnet, enterpriseitpro

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020