ซิมทรู และ iOS 10.3.1 จะต่อกับ True Wi-Fi อัตโนมัติ หากไม่ได้สมัครแพ็กเกจ จะถูกคิดค่าบริการนาที 1 บาท

iOS 10.3.1 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ซิมทรูและ iPhone จำนวนหนึ่งรายงานปัญหาว่าโทรศัพท์จะเชื่อมต่อกับเครือข่าย “.@ TrueMove H” โดยอัตโนมัติ ทั้งที่ไม่เคยตั้งค่าให้ใช้งาน หรือล็อกอินเอาไว้

ซิมทรู และ iOS 10.3.1 จะต่อกับ True Wi-Fi อัตโนมัติ หากไม่ได้สมัครแพ็กเกจ จะถูกคิดค่าบริการนาที 1 บาท

ฟีเจอร์ Auto Join ของ iOS 10.3.1 จะเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi โดยโหลดโปรไฟล์จากซิมให้โดยอัตโนมัติ (คาดว่าโหลดทุกครั้งที่เปลี่ยนซิม) เมื่อเปิด Wi-Fi ทิ้งไว้แม้ไม่ได้สั่งให้เชื่อมต่อเครือข่าย True Wi-Fi โทรศัพท์ก็จะเชื่อมต่อและล็อกอินเอง หากไม่ได้สมัครแพ็กเกจไม่จำกัดเอาไว้ก็จะถูกคิดค่าบริการนาทีละบาททันที

โดยผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสผ่านเฟสบุคส่วนตัวดังนี้

!!! ลูกค้า True ที่ใช้ iOS 10.3.1 ขึ้นไป (อัพเดทเครื่องหลังวันที่ 3 เมษา) !!! iPhone หรือ iPad ของคุณจะต่อ WIFI เองอัตโนมัติและทรูจะคิดเงินเรา นาทีละ 1 บาท ถ้าเราไม่มีโปร wifi unlimit ยาวมาก สรุปอยู่ 2 ย่อหน้าสุดท้าย ข้ามเลยก็ได้เนื้อหาเยอะๆส่วนมากเป็นเรื่องการ investigate แต่ต้องอ่าน Edit ตอนท้ายด้วย เพิ่มข้อเท็จจริงหลังจากฟังหลายๆด้าน ค่อนข้างสำคัญต่อเนื้อหา

เรื่องเริ่มจากว่า อยู่ดีๆบิลค่าใช้จ่าย true เดือนนี้เพิ่มขึ้นจากปกติ ซึ่งปกติจะจ่ายเท่ากันทุกเดือนเพราะเอา sim ใส่ใน ipad ใช้แต่เน็ตตาม package เท่านั้น ทำอย่างอื่นไม่ได้

พอมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมา เลยไปเช็คจาก iService เจอว่ามาจากการที่เราใช้งาน Wifi เราก็งงว่าเครื่องนี้เราไม่เคยต่อ wifi true เลยนะ ไม่เคยแม้แต่จะกด เพราะใช้เน็ตจาก sim อยู่แล้ว แล้วต่อ wifi true ก็ยุ่งยากด้วยต้อง login แถมจำกัดอีก เลยไม่เคยใช้เลย และใช้อย่างนี้มานานแล้ว อยู่ดีๆจะมาเปลี่ยนไปใช้ wifi ทุกวันได้อย่างไร

โทรหา call center ได้ความว่า เราเองเป็นคนไปกดต่อ wifi และทำการตั้งค่า login อัตโนมัติไว้ มันเลยต่อเอง เราก็พยายามอธิบายว่าไม่ได้เคยทำ ที่สำคัญ password ที่ใช้ login ส่งมาทาง sms เครื่องนี้เป็น ipad รับ sms ไม่ได้ เราจะ login ได้ไง แล้วเหตุการณ์นี้พึ่งเริ่มเกิดกลางเดือนนี้เอง ไม่มีทางที่เราจะจำไม่ได้ แล้ววันที่มีเริ่มมีการใช้งาน คือวันที่เราอยู่สนามบิน กำลังจะไปต่างประเทศ หลังจากวันนั้นมาก็มีใช้งาน wifi ทุกวันเลย call center ก็ไม่สนใจ ยืนยันคำเดียวว่าเราเปิด wifi ใช้เอง งั้นถ้าอยากไม่ใช้ให้กด *871*4# เพื่อขอ password ใหม่ แล้วไม่ต้อง login มันก็จะไม่ต่อแล้ว เราเลยเลิกคุย วางสายไป แล้วก็กด *871*4# เพื่อขอ password ใหม่

แล้วก็เดินไปที่ห้างที่มี true wifi เพื่อดูว่า มันต่อ wifi จริงไหม แล้วกดเปลี่ยน password แล้วยังต่อได้ไหม ต่อเองได้ปกติเลย เลยเดินไปที่ศูนย์ทรู

ทางศูนย์บอกว่า เพราะเราตั้งค่า auto ไว้ เหมือนเดิม จะเอา ipad ไปปิด wifi ให้ เราก็เลยทำให้ดูให้

 • ปิด auto join ของwifi .@ True move h
 • จากนั้นไปที่ setting > general > reset > reset network เพื่อลบข้อมูลการเชื่อมต่อ network ทั้งหมด
 • ระบบจะ restart ตัวเอง หลังจากทำ reset
 • เมื่อเครื่องเปิดขึ้นมา ใส่รหัสเพื่อเปิดเครื่องครั้งแรก
 • เปิดมาปุ๊ป กดดูที่ wifi
 • !!!! เชื่อมต่อ wifi .@ true move h อัตโนมัติ !!! พร้อมตั้ง auto join ให้ด้วย
  พนักงานบอก สงสัยเครื่อง ipad เรามีปัญหา เราก็บอกว่าไม่ใช่ ปัญหาอยู่ที่ระบบของทรู เลยถอดซิมออก แล้วทำซ้ำให้ดูอีกรอบ คราวนี้ไม่ต่อ wifi true แล้ว แล้วใส่ sim ทำให้ดูอีกที คราวนี้ต่ออัตโนมัติ พนักงานเลยบอกว่าไม่รู้เหมือนกัน ให้ไปติดต่อ after sale service ที่ศูนย์ใหญ่กว่านี้

แล้วผมมีปัญหาอะไรมากมาย เพราะโปรผมฟรีแค่ 10 ชม (บางโปรฟรีแค่ 30นาที) เพราะฉะนั้นทุก 1 นาทีที่เราบังเอิญเดินผ่าน wifi ที่ชื่อ .@ true move h เราจะต้องเสีย 1 บาทต่อนาทีให้ทรู #รักเลย บวกกับความมักน้อยของ apple ซึ่งไม่เปิดให้เราดูได้เลย ว่าตอนนี้มีการตั้งค่า auto join กับอะไรไว้บ้าง ทำให้ปิดไม่ได้ นอกจากจะเดินหา wifi เจอ ถ้าบังเอิญ reset, restore หรือเปลี่ยนซิมตอนไปต่างประเทศ มันก็จะแอบตั้ง auto join ไว้ให้เรา เราต้องจำไว้เอง ว่าต้องปิดถ้าเดินไปเจอ wifi ชื่อนี้ครั้งแรก

กลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติม ไปเจอตามนี้
http://www3.truecorp.co.th/cm/support_new_content/7564
สำหรับลูกค้า (iOS Version 10.3.1 ขึ้นไป)
เมนูการตั้งค่า Settings เลือก Wi-Fi
ค้นหาสัญญาณเครือข่ายชื่อ “ .@ TrueMove H” สามารถใช้งาน TrueMove H Wi-Fi ได้ทันที
และเจอเพื่อนๆชะตากรรมเดียวกันอีกมากมาย
https://pantip.com/topic/36439274
https://pantip.com/topic/36417395
https://pantip.com/topic/36429763
ทางออกที่ทรูเสนอมาเหรอครับ ปิด wifi สิครับถ้าไม่ใช้ หรือก็กดไม่ auto join ไว้ หรือไม่ก็
%%%
ความคิดเห็นที่ 4-2
หากลูกค้าใช้งานประจำจนลืมปิด ผมเเนะนำสมัครเเพ็คเกจเสริม Wifi 100บาท/เดือน(107บาท รวมVAT) โดยกดสมัครที่ *900*83#โทรออก (ต่ออายุอัตโนมัติเมื่อยอดเงินเพียงพอ) ครับ
%%%
จ่ายเงินซื้อ package wifi สิ เสียเงิน 100 นึง จะได้ประหยัดเวลา wifi ต่อเอง #รักเลย

โทรหา call center อีกที รอบนี้ไม่แก้ คิดว่ารู้แล้วว่าเป็นปัญหาฝั่งทรูชัวร์

 • tier 1 รับสาย พูดเหมือนที่ shop ทุกอย่าง เราบอกไม่ใช่ แล้วบอกข้อมูลทาง technical ไปเลย ว่าต้องการปิด wifi และลบ mac ออกจากระบบ เสียเวลาไป 3 นาที ต่อสายไปให้ technical tier 2
 • tier 2 พยายามหาทางแก้ปัญหาให้ ตรวจสอบการใช้งาน ตรวจสอบ mac address ตรวจการตั้งค่า สุดท้ายแก้ให้ไม่ได้อยู่ดี บอกเดี๋ยวจะส่งเรื่องให้ เสียเวลาไป 25 นาที เราก็เลยถามจี้ไปว่า ที่บอกจะส่งเรื่องให้ ส่งไปแผนกไหน ส่งไปว่าอาการคืออะไร และขอให้เค้าช่วยทำอะไรให้
  น้องทวนมาไม่ตรง น้องเลยขอเวลาไปคุยอีกที กลับมาแจ้งว่าระบบไม่สามารถยกเลิกการ auto login ให้ได้ เป็น feature ของโทรศัพท์ เราเลยบอกว่าแต่ถอดซิมออก มันหายนะ เราลองเปลี่ยน sim ที่ shop แล้วก็ไม่หาย ใช้ซิมค่ายอื่นก็ไม่เป็น (หรือต้องย้ายค่าย) เท่านั้นแหละ มี tier 3 โผล่เข้ามาในสาย ดึงเราไปคุยต่อแทน
 • tier 3 แจ้งว่าระบบตั้งไว้แบบนี้ซึ่งมันเป็น default setting จากซิม ทุกครั้งที่มีการ load setting จากซิมใหม่ มันจะตั้งเองแบบนี้ทุกครั้ง เป็น feature ใหม่ของ apple ios 10.3.1 ที่ทรูเอามาทำไว้แบบนี้ ถ้ายังไงรบกวนให้ทาเราทำการปิด auto join เอง ถ้าตอนนี้ยังไม่มี wifi ใกล้ๆ ให้ปิดตอนที่ไปเจอ wifi เราเลยบอกว่าแล้วถ้าเครื่อง restore หรือมีอัพเดทใหม่หละ เราก็เสียเงินอีกสิ เลยเสนอทางเลือกมาว่า ทำอะไรไม่ได้ มีสองทางคือ
  1. ถ้าไม่ได้ใช้ wifi บ่อย ปิด account wifi ของเราไปเลย จะใช้ wifi ไม่ได้จนกว่าจะไปสมัคร wifi ใหม่
  2. ถ้าต้องใช้บ้าง สมัครแพคเสริม wifi จะได้เสียแค่ x บาท ไม่รั่วแบบที่เป็นอยู่

คือคุณทำแบบนี้ ถ้าคนไม่มีความรู้ technical คุณก็กินเงินฟรีไปเรื่อยๆเลยสิ ไม่ใช่ถูกๆด้วยนะ นาทีละบาท ถ้าไม่คุยมาจนถึง tier 3 ก็ไม่ทำไรเลย เถียงไม่ได้ด้วย เพราะเครื่องเรามันก็ไปต่อ wifi จริงๆ ทั้งที่ความจริงบังคับต่อให้เอง ใครไม่ได้ใช้ก็ไปแจ้งปิดไว้ก่อนนะ เผื่อเผลออัพเดท ios (อันนี้มีเพิ่มใน edit2 เรื่องการต่อเน็ต)

สุดท้ายก็เลือกทางให้ปิด wifi เราทิ้งไปเลยละกัน ไม่เคยใช้อยู่แล้ว แค่ปกติเหลือไว้เผื่อจำเป็นต้องใช้ จะได้ใช้ แล้วก็แจ้งว่าคืนเงินค่า wifi ทั้งหมดให้เราด้วย เราไม่ยินดีจะจ่าย และหวังว่าคุณจะรู้ว่ายอดที่เกินมานี้คุณทำไม่ถูกต้อง และควรจะคืนเงินทั้งหมดที่คิดไปแล้ว และจะคิดเพิ่มในอนาคต

แนวทางแก้ไขป้องกัน

 1. ให้เช็ค package wifi ดูว่ามีให้ใช้กี่นาที และเหลือกี่นาที ถ้า unlimit หรือมีเยอะมากๆและไม่ค่อยไปที่ๆไม่มี wifi .@ TrueMove H ก็ไม่น่าจะเป็นไร
 2. ถ้าอยู่ในที่ๆมี wifi ชื่อ .@ TrueMove H ให้กดปิด auto join แล้วปิด เปิด wifi ใหม่​ (เรากดเลือกออกจาก wifi นี้ไม่ได้ นอกจากปิดเปิด wifi ใหม่)
  แต่ถ้าไม่มี wifi ชื่อนี้ใกล้ๆ จะทำอะไรไม่ได้เลย ต้องไปหา wifi นี้ให้เจอแล้วปิดครับ แต่ถ้าปกติไม่เจออยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นไร แต่ถ้าไม่แน่ใจ ให้ลองเช็คดูค่าใช้จ่ายครับ ว่ามีค่าใช้จ่ายชื่อ True wireless SKT event ขึ้นมาในการใช้งานหรือเปล่า ถ้ามีคืออันเดียวกับที่ผมเจอครับ
  หรือถ้าปกติไม่ใช้ wifi อยู่แล้วให้โทรแจ้ง call center ขอปิด wifi ไปเลย

P.S.
Edit1: มีคนทักพาดหัวมา งั้นเอาคำว่าเตือนภัยออกนะ
Edit2: จริงๆเรื่องนี้มันเกิดจาก 2 ส่วนคือ
ที่ sim มีการตั้งไว้ว่าให้ต่อ wifi ได้อัตโนมัติ เทคโนโลยีนี้น่าจะคือ eap-sim
https://en.wikipedia.org/…/Extensible_Authentication_Protoc…
แล้ว iOS 10.3.1 ก็ดันเปิดใช้เรื่องนี้พอดี แบบ auto ด้วยไม่ได้ถามเรา (ใน android เราต้องไปเลือกเอง เลือกชื่อเครือข่ายก่อน แล้วเลือกว่าจะใช้ EAP ถึงจะมีพฤติกรรมแบบนี้) แล้วอีกอย่างคือ apple เลือกการเชื่อมต่อแบบนี้เป็น priority แรกๆด้วย เหนือ wifi อื่นๆ
https://support.apple.com/th-th/HT202831
พอสองอันมารวมกัน เลยเกิดปัญหานี้ขึ้น
Edit3: มีคนบอกว่าต้องเคยกดเครือข่ายแล้วกด Trust ด้วยก่อน มันถึงจะเกิดอาการแบบที่ผมเป็นด้านบน อันนี้จำไม่ได้จริงๆว่าเคยกดหรือเปล่า ถ้าใช่ก็คงต้องบอกว่า user error เพราะพฤติกรรมการทำงานมันเปลี่ยนไป เราไม่รู้ข้อเท็จจริงใน Edit2 ไม่รู้ด้วยว่า reset แล้วมันยังกลับมา เลยเกิดเรื่องนี้ขึ้น

ยังไม่มีทางแก้ไขอย่างเป็นทางการ ตัวแทนของทรูแนะนำให้สมัครแพ็กเกจเดือนละ 107 บาทเอาไว้ ออกจากบ้านให้ปิด Wi-Fi, หรืออาจจะปิด Auto Join ได้จากหน้าคอนฟิกของ iOS (ซึ่งจะกลับมาเชื่อมต่ออัตโนมัติอีกครั้งหากเปลี่ยนซิม)

ตัวแทนของทรูแนะนำให้สมัครแพ็กเกจเดือนละ 107 บาท

ที่มา – blognone, fb: Note Pattapong