[PR] Google ชวนคนไทยรักภาษาไทยออนไลน์

[PR] Google ชวนคนไทยรักภาษาไทยออนไลน์

Google อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT กรุงเทพฯ 23 มีนาคม 2558: วันนี้ Google ได้ประกาศเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรม Love Your Language และงาน Translate-a-thon ขึ้นเป็นครั้งเเรกในประเทศไทย โดยจะจัดขึ้นต่อเนื่องระหว่างวันที่ 24-29 มีนาคม 2558 ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อทลายกำแพงด้านภาษาให้แก่ผู้ใช้ภาษาไทยบนเว็บ ทั้งที่อยู่ที่บ้านเเละจากทั่วโลก

Love Your Language

Google ขอเชิญชวนนักแปลภาษา ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา รวมถึงคนไทยที่รักภาษาไทยร่วมกันช่วยพัฒนาเเละปรับปรุงคุณภาพการแปลภาษาไทยบนโลกออนไลน์ คุณพัชรินทร์ อารีย์วงศ์ ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้าน Localization ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อธิบายว่า “เราเชื่อว่าเครื่องมือต่างๆ ของ Google ล้วนอยู่ในมือของคนไทย สามารถช่วยพัฒนาเว็บที่เหมาะสมกับเมืองไทย การใช้งานของคนไทยเเละภาษาไทยได้ เราขอเเนะนำเเคมเปญ Google Love Your Language ที่นำประสิทธิภาพของเทคโนโลยีจากGoogle แปลภาษา มาสร้างเป็นพลังแก่ชุมชนที่เกี่ยวข้องกับภาษาของพวกเขาในประเทศไทย เเละด้วยความร่วมเเรงร่วมใจของพวกเราจะทำให้เราสามารถปรับปรุงความเข้าใจเเละคุณภาพการเเปลภาษาไทย เพื่ออนุรักษ์เเละโปรโมทภาษาไทยไปพร้อมๆ กับวัฒนธรรมไทยบนออนไลน์”

  Google Love Your Language

การใช้งาน Google Translate Community tool นั้นง่ายมากๆ เพียงสองสามคลิกหรือเลื่อนหน้าจอได้ทั้งบนโทรศัพท์มือถือ เเท็บเล็ต เเละเครื่องแล็ปท็อป ให้คนไทยสามารถมีส่วนช่วยปรับปรุงเว็บเพื่อให้ผู้ใช้ภาษาไทยที่มีอยู่หลายคนทั่วโลกได้ใช้ประโยชน์ Google จะจัดกิจกรรม Love your Language translate-a-thons ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย รวมถึงกรุงเทพฯ เชียงราย เชียงใหม่ ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 23-29 มีนาคม ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนร่วมกิจกรรมได้ที่ http://goo.gl/gYnXnf คุณยังสามารถร่วมกิจกรรมผ่านออนไลน์ได้ หากไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานตามสถานที่ที่จัดกิจกรรมต่างๆ

Google จะจัดกิจกรรม Love your Language translate-a-thons

เกี่ยวกับ Google แปลภาษา

 เกี่ยวกับ Google แปลภาษา

Google แปลภาษาเป็นเครื่องมือแปลภาษาบนเว็บที่ใช้งานได้ฟรีโดยให้ผู้ใช้แปลข้อมูลจากภาษาหนึ่งไปสู่อีกภาษาหนึ่ง ทุกวันมีผู้ใช้เครื่องมือนี้ประมาณ 500 ล้านคนทั่วโลกและแปลข้อมูลต่างๆ นับพันล้านครั้ง ซึ่ง 95% ของการแปลทั้งหมดเกิดขึ้นนอกสหรัฐอเมริกา เพื่อให้การแปลข้อมูลทั่วทั้งเว็บง่ายยิ่งขึ้น Google แปลภาษาได้นำผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Google อาทิ Search, Gmail และ YouTube มาใช้การแปลได้ด้วยกัน Google แปลภาษาทำงานอย่างไร ในโลกของเว็บมีเอกสารข้อมูลที่แปลโดยคนจำนวนหลายร้อยล้านชิ้น ดังนั้นเมื่อคุณพิมพ์คำใดลงใน Google แปลภาษา เทคโนโลยีของเราก็มองหารูปแบบคำนั้นทั่วทั้งเอกสาร เปรียบเทียบรูปแบบเหล่านั้นกับตัวอักษรที่คุณใส่ลงไป  แล้วจากนั้นก็จะเดาอย่างฉลาดๆ เพื่อให้ได้คำที่ตรงกับความหมายของคุณมากที่สุด  กระบวนการระบุรูปแบบของตัวอักษรจำนวนมหาศาลเหล่านี้เรียกว่าการแปลโดยเครื่องแบบใช้สถิติ หรือ Statistical machine translation ตั้งแต่มีการแปลโดยเครื่องแบบต่างๆ มันจะไม่สมบูรณ์แบบเสมอไป ยิ่งมนุษย์มีการแปลเอกสารมากขึ้นเท่าไร Google แปลภาษาจะสามารถวิเคราะห์ออกมาในภาษาที่เฉพาะเจาะจงก็ยิ่งทำให้คุณภาพการแปลดียิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นหลายครั้งที่ความถูกต้องของการแปลแตกต่างกันไปในแต่ละภาษา แอพ Google แปลภาษา คุณใช้แอพ Google แปลภาษาจากอุปกรณ์ Android หรือ iOS ได้หลากหลายวิธี: แปลโดยใช้กล้องในโทรศัพท์ แปลโดยใช้กล้องในโทรศัพท์  Google แปลภาษาสามารถระบุและแปลข้อความที่อยู่ในรูปนั้นด้วยการใช้เทคโนโลยี Optical Character Recognition (OCR) ที่ใช้ได้ใน 36 ภาษา พิมพ์เพื่อแปลได้มากถึง 90 ภาษา หรือคุณจะเขียนหรือพิมพ์เพื่อแปลได้มากถึง 90 ภาษา   แปลภาษาจากการพูดได้ถึง 42 ภาษา คุณสามารถแปลภาษาจากการพูดได้ถึง 42 ภาษา ถ้าคุณปรับไปสู่โหมดบทสนทนา การแปลจะระบุภาษาที่เปล่งเสียงพูดออกมาและแปลออกมาเป็นภาษาต่างๆ ได้ถึง 32 ภาษา ชุมชนนักแปล Google Translate Community

ชุมชนนักแปล Google Translate Community

Google แปลภาษา ช่วยให้ผู้คนหลายพันล้านคนสามารถสื่อสารเเละเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ ด้วยกันได้ เเละยังสามารถพัฒนาไปได้อย่างต่อเนื่อง หากได้รับความร่วมมือเพียงเล็กๆ น้อยๆ จากคุณทุกคน ด้วยชุมชนเครื่องมือการแปลภาษาคนที่มีความสามารถทางภาษาเเละรักในภาษาของตนเองเพื่อมีส่วนร่วมในการปรับปรุงการเเปลภาษา ให้มีความเเม่นยำเเละเข้าใจภาษาของพวกเขาบนโลกออนไลน์ เพียงไปที่ translate.google.com/community เราสามารถสร้างการแปลใหม่ๆ และให้คะแนนคำแปลที่มีอยู่แล้วและเปรียบเทียบการแปลของคำและวลีอื่นๆ ที่มา – อีเมล์ประชาสัมพันธ์

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020