ผู้พัฒนาแอพแต่งหน้า MakeupPlus แถลงการณ์ขอโทษคนไทย เหตุดราม่าแอบอัปโหลดภาพของผู้ใช้งาน

ผู้พัฒนาแอพแต่งหน้า MakeupPlus แถลงการณ์ขอโทษคนไทย เหตุดราม่าแอบอัปโหลดภาพของผู้ใช้งาน

MakeupPlus อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT หลังจากที่เป็นกระแสยอดฮิตถล่มทลายบน Facebook สำหรับแอพแต่งหน้าจีน MakeupPlus ที่มีข่าวดราม่าเกี่ยวกับสัญลักษณ์สีแดงบนหน้าผาก และข่าวทางผู้พัฒนาแอบอัพโหลดภาพต้นฉบับไปที่ Cloud Storage ของจีนทันที โดยจะอัพโหลดภาพ “ก่อนแต่ง” ขึ้นไปนั้น ทาง “สำนักข่าวไทย” ได้ทำการสอบถามไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัท Meitu ผู้พัฒนาแอพ MakeupPlus ในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อย ผู้สร้างแอป Makeup Plus แถลงการณ์ขอโทษคนไทยที่ไม่ได้แจ้งให้ชัดเจนในแอปว่ามีการอัปโหลดภาพ เตรียมสั่งยุติการอัปโหลดแล้ว ยืนยันแค่นำภาพไปปรับปรุงบริการเท่านั้น พร้อมไขข้อข้องใจ ยืนยันสัญลักษณ์บนหน้าผากในแอป ไม่เกี่ยวกับความตาย

Beauty Tips

ตัวแทนผู้ผลิตแอป Makeup Plus ชี้แจงผ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์กับ “สำนักข่าวไทย” ยอมรับว่า ได้มีการอัปโหลดส่งบางภาพของผู้ใช้งานเข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทจริง เพื่อพัฒนาความสามารถในการรู้จำตำแหน่งของใบหน้าให้เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

ยืนยันว่าเราไม่เคยนำภาพถ่ายของผู้ใช้งานไปใช้ในวัตถุประสงค์อื่นใดนอกเหนือจากพัฒนาประสบการณ์ที่ดีขึ้นของผู้ใช้งาน และจากความกังวลของผู้ใช้ชาวไทย เราได้ดำเนินการเตรียมที่จะยุติการอัปโหลดภาพของผู้ใช้ และกำลังพัฒนาแอปที่ดียิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ เราขออภัยที่เราไม่ได้แจ้งให้ผู้ใช้ทราบอย่างเด่นชัดกว่านี้ว่าแอปกำลังมีการอัปโหลดภาพ” ทีมแอป MakeupPlus ระบุในคำชี้แจง

พร้อมกันนี้ ทีมงาน MakeupPlus ยังได้ชี้แจงถึงเครื่องหมายบนหน้าผากในแอปแต่งหน้า ว่าเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเครื่องหมายแห่งความตาย ทั้งนี้ เครื่องหมายรูปบัวสีฟ้า เป็นเครื่องหมายบนหน้าผากของฟ่านปิงปิง เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในหมู่ราชีนีและหญิงชั้นสูงสมัยราชวงศ์ถัง ส่วนเครื่องหมายสีแดง เป็นสัญลักษณ์ของความงดงามชั้นเลิศและพลังที่ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งทั้งสองสัญลักษณ์มาจากภาพยนตร์ละครดังในจีน และไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับเรื่องความตาย ข้อความชี้แจงฉบับเต็ม จากทีมงาน Makeup Plus ถึงผู้ใช้งานชาวไทย

เกี่ยวกับเครื่องหมายสีแดงนั้น เป็นการเข้าใจผิด โดยเครื่องหมายบนหน้าผากของ ฟ่านปิงปิง เป็นรูปดอกบัวสีฟ้า ซึ่งมีที่มาจากลักษณะการแต่งหน้าของราชินีและหญิงผู้สูงศักดิ์ในราชวงศ์ถัง ส่วนเครื่องหมายสีแดงบนใบหน้านักแสดงหญิงอีกคนหนึ่ง ซึ่งกำลังเป็นตัวละครโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน เครื่องหมายสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความงามที่ล้ำเลิศและพลังอันไร้ที่สิ้นสุด โดยทั้งสองไม่มีส่วนใดเกี่ยวข้องกับความตาย   เราได้รับทราบสิ่งที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศไทยกล่าวถึงเกี่ยวกับแอปของเรา และกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อปรับปรุงแอป เราอัปโหลดภาพถ่ายของผู้ใช้ไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่จะช่วยให้เราพัฒนาระบบการรู้จำและจับตำแหน่งใบหน้าที่ดีขึ้น เพื่อที่จะแต่งหน้าได้เป็นไปตามธรรมชาติยิ่งขึ้น ยืนยันว่าเราไม่เคยนำภาพถ่ายของผู้ใช้งานไปใช้ในวัตถุประสงค์อื่นใดนอกเหนือจากพัฒนาประสบการณ์ที่ดีขึ้นของผู้ใช้งาน   จากความกังวลของผู้ใช้ชาวไทย เราได้ดำเนินการเตรียมที่จะยุติการอัปโหลดภาพของผู้ใช้ และกำลังพัฒนาแอปที่ดียิ่งขึ้น เราขออภัยที่เราไม่ได้แจ้งให้ผู้ใช้ทราบอย่างเด่นชัดกว่านี้ว่าแอปกำลังมีการอัปโหลดภาพ ทั้งนี้ เรากำลังเขียนถึงนักพัฒนาแอนดรอยด์ชาวไทย เพื่อขอบคุณสำหรับการชี้ประเด็นนี้ขึ้น นอกจากนี้เรายังอยากจะขอขอบคุณผู้ใช้ชาวไทยที่ให้การสนับสนุน และขอให้แน่ใจได้ว่าแอป Makeup Plus สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย และเราจะยังคงมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการแต่งหน้าแบบเสมือนจริงนี้ให้แก่ผู้ใช้ของเราต่อไป   ขอบคุณและขอแสดงความนับถือ, ทีมงาน Makeup Plus

ที่มา – สำนักข่าวไทย

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020