11 วิธีถนอม iPhone ให้อยู่กับเราไปนานๆ และประหยัดแบตเตอรี่ด้วย

วิธีถนอม iPhone อัปเดททิปไอทีกับ 1000TIPsIT เชื่อว่าหลายคนที่ใช้งาน iPhone อยู่ คงจะให้ความรักกับ iPhone ประดุจดังลูกก็ว่าได้ บางสิ่งที่เราทำเป็นปกติก็อาจส่งผลร้ายต่อ iPhone ได้อย่างคาดไม่ถึง และเครื่อง iPhone ของท่านอาจจากไปก่อนวัยอันควรก็เป็นได้ วันนี้เรามีทิปไอทีเกี่ยวกับ 11 วิธีถนอม iPhone ให้อยู่กับเราไปนานๆ มาฝากครับ ต้องทำอย่างไรไปดูกันเลยครับ

1. ปิดพักเครื่อง iPhone บ้างเมื่อไม่ได้ใช้

ในระยะเวลาที่เราเปิดใช้งาน iPhone เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ ควรปิดเครื่อง iPhone บ้าง อย่างน้อย 1 ครั้ง การเปิดเครื่อง iPhone ทิ้งไว้ตลอดเวลาก็ส่งผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ด้วย ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หากคุณซื้อสมาร์ทโฟนมาแล้วใช้เหมือนเป็นนาฬิกาปลุก ก็ควรหยุดแล้วหาซื้อนาฬิกาปลุกถูกๆ สักอันมาใช้จะดีกว่า หรือเลือกเวลาในการปิดเครื่องเป็นช่วงอื่นของวันแทน

ปิดพักเครื่อง iPhone บ้างเมื่อไม่ได้ใช้

2. ปิด Wi-Fi กับ Bluetooth เมื่อไม่ใช้งาน

ในการเปิด Wi-Fi และ Bluetooth ไว้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือเปิดไว้ทั้งคู่ไว้ตลอดวลา เป็นการเปิดการใช้งานโดยสิ้นเปลืองพลังงาน ไม่ควรเปิดทั้งไว้ตลอด นะครับ เปิดเมื่อจำเป็นต้องใช้ก็พอครับ

[adsense]

ปิด Wi-Fi กับ Bluetooth เมื่อไม่ใช้งาน

3. ไม่ควรใช้งาน iPhone ในสภาวะแสงมาก

iPhone ที่เราใช้งานไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทนสภาวะอาการร้อนจัดเหมือนบ้านเรา หรือหนาวจัด จึงไม่ควรใช้ iPhone ในสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 32 องศาฟาเรนไฮต์ (0 องศาเซลเซียส) หรืออุณหภูมิสูงกว่า 95 องศาฟาเรนไฮต์ (35 องศาเซลเซียส) เพราะจะมีผลต่อการทำงานของแบตเตอรี่ และอาจส่งผลให้เครื่องดับชั่วคราว

ไม่ควรใช้งาน iPhone ในสภาวะแสงมาก

4. ไม่ควรเสียบชาร์จแบตเตอรี่ค้างไว้ทั้งคืน

การเสียบชาร์จ iPhone ทิ้งไว้ตอนเรานอนหลับ ดูแล้วอาจจะเป็นวิธีที่ดี แต่จริงๆ แล้วการเสียบชาร์จทิ้งไว้หลังจากแบตเตอรี่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นการทำลายแบตเตอรี่ทางอ้อม ส่งผลให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น การชาร์จที่ถือเป็นการถนอมแบตเตอรี่คือถอดสายชาร์จออกก่อนที่จะเต็ม

ไม่ควรเสียบชาร์จแบตเตอรี่ค้างไว้ทั้งคืน

5. ใช้แบตเตอรี่จนหมดเกลี้ยง หรือ ชาร์จแบตเตอรี่ไว้เต็ม 100% ตลอด

Shane Broesky ผู้ก่อตั้งบริษัท Farbe Technik ที่ผลิตอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ ได้กล่าวไว้ว่า แบตเตอรี่แบบ Lithium (ซึ่ง เป็นชนิดของแบตเตอรี่ที่ถูกนำมาใช้ในเครื่อง iPhone ) จะมีประสิทธิภาพในการทำ งานที่ดีที่สุด หากแบตเตอรี่มีปริมาณของประจุไฟฟ้าอยู่ในช่วงประมาณ 50-80 เปอร์เซ็นต์ และในทางกลับกันการที่เราใช้แบตเตอรี่จนหมดเกลี้ยงนั้น อาจทำให้แบตเตอรี่ต้องตกอยู่ในสถานะที่เรียกว่า Deep Discharge State ซึ่ง ส่งผลให้ตัวเก็บประจุไฟฟ้าในแบตเตอรี่ไม่สามารถทำงานได้ ดังนั้นทางที่ดีคือให้พยายามชาร์จแบตเตอรี่เพียงแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ หรือเพียงแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง เพื่อให้ประจุได้รับพลังงานที่พอดีสำหรับการนำไปใช้งาน และเพื่อเป็นการถนอมแบตเตอรี่อีกด้วย

ชาร์จแบตเตอรี่ไว้เต็ม 100% ตลอด

6. ใช้หัวชาร์จของแท้จาก Apple

เชื่อว่าหลายคนมองว่า หัวชาร์จของแท้จาก Apple นั้น มีราคาแพงจึงไม่ซื้อมาใช้ เลือกที่จะซื้อของปลอมมาใช้แทน จริงๆ แล้วควรใช้อุปกรณ์แท้ หากใช้ของโนเนมอาจส่งผลร้ายต่อแบตเตอรี่ และอาจถึงขั้นระเบิดได้เลยทีเดียว ซึ่งทำให้ Apple ได้ตั้งโครงการ USB Power Adapter Takeback ขึ้น ซึ่งเป็นโครงการที่ให้นำที่ชาร์จแบตเตอรี่ของปลอมมาเป็นส่วนลดในการซื้อที่ชาร์จแบตเตอรี่ของจริงจาก Apple ซึ่งการซื้อของปลอมมาใช้งานอายุการใช้งานอาจสั้น และต้องซื้อใหม่อยู่บ่อยๆ ถ้าซื้อหลายๆชิ้น ราคาก็อาจจะเท่ากับของแท้ 1 ชิ้น ซึ่งมีอายุการใช้งานที่นานกว่านะครับ

USB Power Adapter

7. ทำความสะอาดตัวเครื่อง iPhone บ้าง

iPhone ที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำมีฝุ่น และเชื้อโรคอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นหรือเชื้อโรคจากการใช้งาน แม้กระทั่งเหงื่อที่มือของเราเอง Apple แนะนำให้ใช้ Lint-Free Cloth หรือ ผ้าไร้ฝุ่นในการทำความสะอาดเครื่อง และที่สำคัญห้ามลืมทำความสะอาดช่องเสียบชาร์จ เพราะมักจะมีเศษขยะ หรือฝุ่นจากกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกงเข้าไปติดอยู่เป็นจำนวนมาก อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการเชื่อมต่อต่างๆ ได้ ควรใช้ไม้จิ้มฟัน เข็มเย็บผ้า หรือแม้แต่ก้านต่างหูในการแคะสิ่งสกปรกข้างในออกมา

Lint-Free Cloth

8. ถือ iPhone อย่างระมัดระวัง

iPhone ถือเป็นสินค้ายอดนิยมในตลาดมืดทั้งหลาย และเป็นเป้าหมายหลักของกลุ่มมิจฉาชีพต่างๆ ซึ่งคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของประเทศสหรัฐอเมริกา (FCC) รายงานว่าในปี 2013 ตามเมืองใหญ่ต่างๆ นั้นมีคดีเกี่ยวกับการปล้นชิงสมาร์ทโฟนประมาณร้อยละ 40 ซึ่งถือเป็นอัตราที่สูงมาก จึงควรระมัดระวังในการใช้สมาร์ทโฟนขณะเดินในที่สาธารณะให้มากขึ้น

ถือ iPhone อย่างระมัดระวัง

9. ตั้งรหัสล็อกหน้าจอ

Apple รายงานว่าเกือบครึ่งของจำนวนผู้ใช้ iPhone ไม่ได้ตั้งรหัสล็อกหน้าจอ (Passcode) ไว้ หากคุณไม่ได้ตั้งรหัสไว้ และเมื่อ iPhone ถูกขโมยไป มิจฉาชีพจะสามารถนำข้อมูลส่วนตัวทุกอย่างของคุณไปใช้ในทางไม่ดีได้ ซึ่งการตั้งรหัสล็อกหน้าจอนั้นถือเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันที่ทำได้ง่ายที่สุด

Passcode

10. ปิดการใช้งาน GPS สำหรับแอพที่ไม่จำเป็น

Maps นั้นจำเป็นต้องเปิดการใช้งาน “Location Services” เพื่อให้บางฟีเจอร์นั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และจะมีการแจ้งเตือนด้วยว่าจะต้องใช้เมื่อใด ในขณะที่เมื่อใช้ฟีเจอร์อื่นๆ บริการนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ จึงควรตั้งค่าปิด “Location Services” ไว้ตลอดเวลา เพื่อเป็นการถนอมแบตเตอรี่ไปในตัวด้วย

ปิดการใช้งาน GPS สำหรับแอพที่ไม่จำเป็น

11. ปิดการแจ้งเตือนสำหรับแอพที่ไม่สำคัญหรือไม่จำเป็น

การตั้งค่าให้ทุกแอปพลิเคชันมีการแจ้งเตือนอยู่ตลอดเวลา เป็นการทำให้ iPhone ทำงานหนักตลอดเวลา เพราะต้องคอยอัปเดตให้ข้อมูลเป็นปัจจุบันเสมอ ซึ่งทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว เนื่องจากหน้าจอจะติดทุกครั้งที่มีการแจ้งเตือนต่างๆ เข้ามา และนักวิจัยกล่าวว่าเป็นการทำให้เสียสมาธิอีกด้วย จึงควรเลือกให้มีการแจ้งเตือนเฉพาะแอปพลิเคชันที่สำคัญๆ เท่านั้น

ปิดการแจ้งเตือนสำหรับแอพที่ไม่สำคัญหรือไม่จำเป็น

ที่มา – sanook