วิธีเล่น Garena Free Fire และ 11 เทคนิคเอาตัวรอด รวมทั้งปืนชนิดต่างๆ

วิธีเล่น Garena Free Fire อัพเดทเกมใหม่กับ 1000TIPsIT กำลังมาแรงเลยทีเดียวกับเกมแนว Battle Royale อย่าง Free Fire Battleground ที่ตอนนี้ได้ไปเข้าสังกัดกับทาง Garena เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นความมันส์ของเกมก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใดครับ Free Fire บนมือถือ ที่บอกแนะนำกันปากต่อปาก ถึงความสนุกในการเล่น และยังไม่มีเกมมือถือเกมไหนมีเหมือนเกมนี้ และเพื่อให้ทุกท่านได้เล่นเกมนี้กันอย่างสนุกสนานมากขึ้น เราได้นำเทคนิคทั้งหมด 8 อย่าง มาให้อ่านกัน มาเริ่มกันดีกว่าครับ

วิธีเล่น Garena Free Fire และ 8 เทคนิคเอาตัวรอด

1. เลือกจุดตกดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เนื่องมาจากเกมแนว Battle Royale แบบนี้การที่เราจะเอาชนะกันได้นั้นไม่ได้อยู่ที่การฆ่ากันเพียงอย่างเดียว ดังนั้นการเลือกจุดตกในช่วงแรกจึงมีความสำคัญมากๆ ครับ ซึ่งถ้าหากเราหลีกเลี่ยงจุดที่มีคนอยู่เยอะๆ หมายความว่าโอกาสรอดก็จะเยอะขึ้นเช่นกัน แต่บางคนอาจจะมองแตกต่างกันไปคือรีบลงมารีบยิงคนอื่นๆ ให้จบๆ ไปเลยก็มีเหมือนกัน อันนี้ก็แล้วแต่มุมมองนะครับ

เลือกจุดตกดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

2. อาวุธไม่ได้อยู่ในอาคารเสมอไป

อาวุธมักจะอยู่ตามอาคารเป็นหลัก แต่เนื่องจากเกมนี้เป็นเกมมือถือ ซึ่งทั้งเวลาและขนาดของแผนที่จะถูกลดลงเมื่อเทียบกับเกมบน PC ซึ่งทำให้อาวุธปืนนั้นไม่ได้วางตามในอาคารเสมอไป ดังนั้น จะลงตรงไหน คุณก็มีโอกาสเจออาวุธได้ทั้งนั้น แต่เพื่อความชัวร์ ให้มองหาจุดเด่นๆ ที่เป็นแลนมาร์คสำคัญ อาวุธปืนจะอยู่ตรงนั้นเยอะครับ

อาวุธไม่ได้อยู่ในอาคารเสมอไป

3. หลีกเลี่ยงคน อย่ารีบลง

สิ่งที่จะเอาตัวรอดได้ดีที่สุดก็คือ การหลีกเลี่ยงครับ ในเกมแนว Battle Royale คนไหนที่รีบเข้าปะทะก่อน คนนั้นจะมีโอกาสตายเร็วที่สุด ต่อให้เห็นอาวุธปืนตรงหน้า แต่มันก็ต้องเกิดการแย่งแล้วไล่ฆ่ากัน ดังนั้น ก่อนที่จะโดดร่ม เป็นไปได้ อย่าลงไปพร้อมกับคนเล่นคนอื่นจำนวนมาก เพราะมันจะเป็นการตัดโอกาสการเอาชีวิตรอดของตัวเองครับ

หลีกเลี่ยงคน อย่ารีบลง

4. ได้อะไรก็ต้องคว้า

สิ่งสำคัญสำหรับเกมแนวนี้ก็คือความไวครับ คือเราต้องรีบหาของให้ได้ไวที่สุด แล้วเจออะไรก็ต้องรีบเก็บไว้ก่อน อย่าไปเลือก เจอปืนพกอย่างเดียวก็ต้องเอาปืนพก เจอแต่เสื้อเกราะอย่างเดียวก็ต้องรีบเก็บ เพราะอย่างน้อยมันก็ช่วยชีวิตเราได้ อย่าเลือก ยกเว้นว่าเรามีของอยู่แล้ว และอยากเลือกของที่ดีกว่า ก็เลือกของที่ตนเองต้องการได้ครับ

ได้อะไรก็ต้องคว้า

5. อย่าอยู่ที่โล่ง

เกมยิงเกมไหนๆ ก็ไม่มีใครอยากอยู่บนทางโล่งทั้งนั้น เพราะมันจะเป็นเป้าให้อีกฝ่ายยิงได้สบาย ถึงแม้ว่าเกมนี้จะเป็นเกมมือถือ ซึ่งการยิงระยะไกลจะยิงยากก็ตาม แต่มันก็ไม่ควรอยู่ดี เพราะมันทำให้คนเล่นที่เห็นแอบสะกดรอยตามคุณได้ และอย่าลืมนะว่า ในเกมนี้มันมีสไนเปอร์ไรเฟิลด้วย ซึ่งพวกนี้ยิงระยะไกลกันได้สบายๆ อยู่แล้ว

6. ไม่จำเป็นต้องบวกตลอด

หากพบเจอกับคนอื่นสิ่งที่คนส่วนมากจะทำคือดอดเข้าไปยิงฝ่ายตรงข้ามทันที ซึ่งจริงๆ แล้วสำหรับเกมแนวนี้ที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง เราไม่จำเป็นจะต้องทำแบบนั้นเสมอไปก็ได้ครับ เพราะนอกจากการยิงกันจะเสี่ยงตายแล้วยังเป็นการบอกให้คนอื่นๆ ในละแวกนั้นรู้ด้วยว่าเฮ้ย!! มีคนอยู่ตรงนี้ด้วยเว้ย ดังนั้นหากไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ต้องรีบยิงกันก็ได้นะ

7. เปิดเสียงเอาไว้อยู่เสมอ

อันนี้ค่อนข้างจำเป็นพอสมควรเลยทีเดียวครับสำหรับเรื่องเสียง เนื่องมาจากเกมนี้เราจะสามารถได้ยินเสียงของผู้เล่นอื่นได้ค่อนข้างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นเสียงรถหรือเสียงเดิน ดังนั้นถ้าหากว่าเป็นไปได้ควรจะเปิดเสียงเอาไว้ดังๆ หน่อยหรือใส่หูฟังเอาไว้เพื่อกันการรบกวนของคนอื่นซึ่งมันช่วยเราได้มากจริงๆ โดยเฉพาะหากมีรถที่กำลังวิ่งเข้ามาหาเราหรือมีคนกำลังเดินเข้ามาข้างหลัง

เปิดเสียงเอาไว้อยู่เสมอ

8. ดูแผนที่บ่อยๆ

มินิแมพในเกมนี้มีความสำคัญมากครับ นอกจากมันจะบอกตำแหน่งที่ปลอดภัยให้กับเราได้แล้ว หากมีคนยิงกันภายในระยะมันยังจะช่วยบอกตำแหน่งของศัตรูเราได้ด้วย ดังนั้นถ้าหากว่าเป็นไปได้ควรที่จะมองมินิแมพบ่อยๆ ครับยิ่งโดยเฉพาะกับคนที่ปิดเสียงอยู่แล้วการมองมินิแมพจะช่วยได้เยอะมากเลยทีเดียว

9. อย่าไว้ใจใคร เพราะเกมนี้ไม่มีมิตร

ถ้าเป็นเกมที่เล่นบน PC บนแผนที่ขนาดกว้างก็ว่าไปอย่าง เพราะคนเล่นยังหาทางอยู่ด้วยกันได้ แต่สำหรับเกมมือถือที่มีขนาดแผนที่และเวลาที่จำกัดมากๆ แถมต่างคนต่างไม่รู้จักมักจี่ เจอหน้าใครก็ต้องซัดกันแล้ว นี่คือเกมเอาตัวรอด อย่าหวังว่าจะเจอมิตรในเกมนี้ ไม่คุณก็อีกฝ่ายที่จะต้องตาย ดังนั้น เจอหน้ากัน อย่าไว้ใจ รีบกำจัดให้ได้เร็วที่สุด

อย่าไว้ใจใคร เพราะเกมนี้ไม่มีมิตร

10. สู้ไม่ไหว ให้รีบหนี

ความเด่นของเกมบนมือถือก็คือ เมื่อมีการยิงกัน เกมจะมีการล็อคเป้าให้อัตโนมัติในระยะทางใกล้ๆ ดังนั้น ถ้าเจออีกฝ่ายแต่เรายังไม่พร้อมสู้ แนะนำให้วิ่งหนีไปก่อน เพราะเกมยิงมือถือ ระยะทางไกลๆ จะยิงโดนยาก เราจะได้มีโอกาสในการเตรียมตัวรับมือกับอีกฝ่ายได้ครับ

สู้ไม่ไหว ให้รีบหนี

11. แอบตามที่กำบัง

ด้วยการที่เกมนี้เป็นเกมแนว TPS หรือก็คือ มุมมองบุคคลที่สาม ซึ่งทำให้คนเล่นนอกจากจะมองเห็นตัวละครตัวเองแล้ว ยังสามารถแอบตามที่กำบัง เพื่อที่จะแอบมองอีกฝ่ายได้ด้ย ดังนั้นเราควรจะใช้ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ ในการแอบมองสถานการณ์รอบๆ และอย่าผลีผลามออกไปโดยไม่จำเป็น ซึ่งจะช่วยทำให้คุณเอาตัวรอดได้มากขึ้นครับ

แอบตามที่กำบัง

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคคร่าวๆ สำหรับการเล่นเกม Garena Free Fire ครับ สำคัญเลยก็คือ เอาตัวรอดให้ได้นานที่สุด เตรียมตุนของให้พร้อม แล้วค่อยออกไปไล่ล่าคนเล่นคนอื่นครับ

ปืนและอุปกรณ์ในเกม Garena Free Fire

1. หมวด AssaultRifle

 • ข้อดี – พลังโจมตีสูง/ เหมาะสำหรับระยะกลาง-ไกล
 • ข้อเสีย – ต้องใช้ทักษะในการควบคุมสูง  เนื่องจากปืนส่วนมากจะไม่นิ ่ง ความรัวของกระสุนน้อยกว่า Sub Machine Gun

AssaultRifle AssaultRifle

2. SubMachineGun

 • ข้อดี – ความคล่องตัวสูง เหมาะกับการยิงระยะกลาง ความรัวในการยิงสูงกว่าปืนท ุกประเภท
 • ข้อเสีย – เบา ต้องอาศัยการยิงต่อเนื่อง ไม่เหมาะกับระยะไกล

SubMachineGun

3. Handgun

 • ข้อดี – ความคล่องตัวในการเคลื่อนที ่สูง / หาง่าย / เหมาะสำหรับต้นเกม
 • ข้อเสีย – เบา / ระยะสั้น / ความจุกระสุนน้อย / ไม่สามารถติดสโคปได้

Handgun

4. Rifle

 • ข้อดี – ยิงไกลที่สุด แรงที่สุด
 • ข้อเสีย – หายากที่สุด และใช้ยากที่สุด

Rifle

5. ShotGun

 • ข้อดี – ความแรงสูงสุดเมื่อระยะไกล้  /  กระสุนกระจายทำให้โอกาสโดนสูง
 • ข้อเสีย – ระยะยิงใกล้มาก / ความรัวกระสุนต่ำ

ShotGun

6. พิเศษ

 • ข้อดี – ยิงไกลมาก / ยิงต่อเนื่องจากระยะไกลได้
 • ข้อเสีย – เบา / กระสุนน้อย

พิเศษ

7. ระยะประชิด

 • ข้อดี – พลังโจมตีแรงในระยะใกล้ /  ป้องกันกระสุนได้เมื่อไม่ได้ถือไว้ (เมื่อห้อยไว้ด้านหลัง)
 • ข้อเสีย – ใช้ได้แค่ในระยะประชิดมากๆเ ท่านั้น