วิธีเปิดใช้งาน Facebook Live วีดีโอ ถ่ายทอดสด Livestream บนแอพ Facebook

Facebook Live อัพเดททิปไอทีกับ 1000TIPsIT ผู้ใช้ Facebook หลายคนคงเคยเห็นดารา หรือคนดังใช้ Facebook ในการ Livestream ถ่ายทอดสดกิจกรรมของตัวเอง หรือสถานีโทรทัศน์บางช่องก็เริ่มรายงานข่าวแบบถ่ายทอดสดกันแล้ว ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Facebook เปิดให้คนทั่วไปที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ Livestream บน Facebook แล้วด้วย เลยมาดูขั้นตอนการทำ Livestream กัน ก่อนที่เราจะได้ใช้เองจริงๆในเร็วๆนี้

ถ่ายทอดสด Livestream บนแอพ Facebook

ล่าสุด Facebook ทยอยเปิดให้บัญชีผู้ใช้ในไทยทุกคนสามารถใช้งาน Facebook Live ได้แล้วครับ โดยมีวิธีการเปิดใช้งาน Facebook Live วีดีโอ ถ่ายทอดสด Livestream บนแอพ Facebook มีดังต่อไปนี้ครับ

วิธีเปิดใช้งาน Facebook Live

  • เข้าสู่ระบบแอพ Facebook สำหรับ iOS หรือแอพ Facebook สำหรับ Android
  • จากนั้นเลือกรุปแบบในการโพส เลือกที่คอน โพส เขียน (Write)

Facebook สำหรับ iOS

  • สำหรับบัญชีที่ Facebook เปิดให้สามารถถ่ายทอดสดได้แล้ว (Live video) จะมีปุ่มถ่ายทอดสดขึ้นมาให้ครับไอคอนแบบนี้  New! Share a live video เขียนว่า New! Share a live video จากนั้นเลือกเข้าไปได้เลยครับ พิมพ์รายละเอียดที่ต้องการแชร์ที่ Describe your live video อาจจะเป็นหัวข้อสั้นๆ ก็ได้นะครับ จากนั้นเลือก Go Live ได้เลยครับ

Share a live video

  • จากนั้นแตะที่ Continue จากนั้นตั้งชื่อเรื่องที่จะถ่ายทอดสด และเลือกความเป็นส่วนตัวว่าจะเผยแพร่เฉพาะกลุ่มไหน เช่นกลุ่มเพื่อนทั้งหมด กลุ่มสาธารณะ หรือเฉพาะกลุ่มที่เรากำหนดขึ้นเอง เมื่อตั้งชื่อเรื่องเสร็จเรียบร้อยแล้วก็แตะที่ Go Live เพื่อเริ่ม Livestream ถ่ายทอดสดทาง Facebook เลย

Livestream Facebook

  • ระหว่างถ่ายทอดสดคุณสามารถดูจำนวนผู้ชมถ่ายทอดสดได้ และสามารถ Like เพื่อนๆที่แสดงความเห็นในช่วงระหว่างถ่ายทอดสดได้ด้วย