วิธีเลือกสาย USB แบบถูกวิธี ที่คุณไม่เคยรู้ และร้านไม่เคยแนะนำมาก่อน

วิธีเลือกสาย USB แบบถูกวิธี ที่คุณไม่เคยรู้ และร้านไม่เคยแนะนำมาก่อน

วิธีเลือกสาย USB อัพเดททิปไอทีกับ 1000TIPsIT ในโลกยุคดิจิตอลในปัจจุบัน การสื่อสารเป็นสิ่งจำเป็นอีกประการที่เราอาจขาดไม่ได้ อุปกรณ์ที่ใช้งานสื่อสาร หลากหลาย Device ไม่ว่าจะเป็น มือถือ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต มีให้เลือกมากมาย แต่หลายคนก็ประสบปัญหาในเรื่องอุปกรณ์ชาร์จไฟ โดยเฉพาะ สายชาร์จที่อาจจะยังไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจจะมีทั้งแบบที่ชำรุดง่าย สายขาดด้านใน รวมทั้งสีสันที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน รวมถึงการรองรับกำลังไฟที่ยังไม่ลงตัว

[adsense]

วันนี้เรามีทิปไอทีดีๆมาฝากครับ นั่นคือ วิธีเลือกสาย USB แบบถูกวิธี ที่คุณไม่เคยรู้ และร้านไม่เคยแนะนำมาก่อน นำมาฝากกันครับ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

สายชาร์จ

เลือกความยาวที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งาน

ทุกวันนี้สายชาร์จมักจะมีให้เลือก 2 แบบทั้งแบบยาวประมาณ 1 – 5 เมตร หรือจะเป็นแบบสั้นระดับ 10 เซนติเมตร ซึ่งการเลือกนั้นต้องดูการใช้งานความควรเป็นแบบไหน โดยมากถ้าใช้สายบนโต๊ะทำงาน หรือใช้ทั่วไป เลือกสายยาวไว้กำลังดีเพราะไม่เกะกะเวลาใช้งาน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่เที่ยวออกนอกสถานที่บ่อย ๆ แล้วล่ะก็ การซื้อสายที่สั้นว่า 1 เมตรจะเป็นคำตอบที่ดีเพราะรักษาง่าย ไม่ต้องระวังเรื่องสายพันพันจนงอและเสียหายได้

สาย USB

ควรเลือกสายที่ถึกทนทาน

เหตุที่หลาย ๆ คนเปลี่ยนสายชาร์จบ่อย ๆ และพยายามหาสายที่ได้ทั้งการชาร์จและการโอนข้อมูลที่ลงตัว นั้นอาจจะหากันยากเพราะส่วนใหญ่จะมีจุดบอดที่สายชาร์จส่วนใหญ่จะมีข้อต่ออยู่ที่หัวมักจะเกิดเหตุการณ์ชำรุดได้บ่อยครั้ง ในบางกรณีอาจจะเกิดความร้อนที่สะสมทำให้พลาสติกหรือส่วนห่อหุ้มเกิดขาด หรือแตกหักจนไม่สามารถใช้งานต่อไปได้ การเลือกสายบางครั้งจะต้องดูความเหนียวและมีความดีดตัวได้สูงเพื่อรองรับการใช้งานในแบบต่างสถานการณ์ และวัสดุที่น้ำหนักเบา เช่นอลูมิเนียม อัลลอยเพื่อต่ออายุการใช้งานไปได้อีก

สายชาร์จที่ดี จะต้องไม่มีปัญหาเวลาใช้งาน

หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่าสาย USB Cable ที่เข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ดี แต่อาจจะไม่สามารถส่งข้อมูลได้ หรือค้นหาอุปกรณ์ได้ สาเหตุเกิดจากภายใน Port หัก หรือสายนั้นเสียรูปไป ส่วนหนึ่งเกิดจาก Port USB ที่ไม่ได้มาตรฐาน และยิ่งกว่านั้นวัสดุที่นำมาใช้มีคุณภาพต่ำ อาจจะทำให้การไหลของกระแสไฟไม่ดี และทำให้เครื่องร้อน ส่งผลให้เกิดความเสียหายได้

Lightning

ต้องมีความปลอดภัย

แน่นอนว่าความปลอดภัยจะต้องมีคำนึงถึงเป็นประเด็นแรก ๆ แน่นอน ซึ่งสายที่ดีจะต้องมีระบบป้องกันในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การปรับกระแสไฟให้สม่ำเสมอก่อนนำกระแสไฟเข้าเครื่อง หรือจะเป็นระบบตัดการทำงานเมื่อเครื่องรับเกิดความไม่ต้องการ รวมถึงการใช้ตัวนำอย่างดีเช่นวัสดุอย่างทองแดง เพื่อให้กระแสไฟเข้าได้ดีไม่ติดขัด และนอกจากเหนือจากนี้จะต้องดูเรื่องการรับไฟฟ้าให้เหมาะสมกับเครื่องเช่นสายส่วนมากที่มีราคาดีหน่อยจะรองรับการจ่ายไฟที่ 2.4A ซึ่งถือว่าสูงและเหมาะกับอุปกรณ์บางรุ่นที่รองรับความสามารถในการชาร์จไฟเร็วเป็นต้น

สายชาร์จจะต้องดูดี และเหมาะสมกับตัวคุณ

สายชาร์จจะต้องดูดี และเหมาะสมกับตัวคุณ

แม้ว่าสายชาร์จอาจจะต้องยึดกฎพื้นฐานว่า Back To Basic แต่เราก็สามารถที่จะหาสายที่มีสีสันที่ลงตัวกับตัวคุณ และลวดลายที่เหมาะสมหรือจะเป็นสายแบบถักที่ดูหรูหรามากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นอีกโจทย์ในการเลือกเพื่อเข้ากับแฟชั่นและรูปแบบการใช้งานของคุณได้มากขึ้น

ดูยี่ห้อของสายที่ได้รับการยอมรับ

แน่นอนว่าสายชาร์จทุกวันนี้มีหลายกหลายยี่ห้อมีทั้งคุณภาพหลากหลายรวมทั้งราคาก็เช่นเดียวกัน รวมถึงคุณภาพและการออกแบบที่ใช่กับตัวคุณมากที่สุด และราคาที่อยู่ระดับกลางก็เป็นอีกสิ่งที่ยืนยันในเรื่องของคุณภาพ ความปลอดภัย, ไม่เสียบ่อย และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป วิธีง่าย ๆ เหล่านี้ก็ทำให้คุณสามารถใช้งานสายชาร์จคู่กับชีวิตประจำวันได้อย่าลงตัวไม่ว่าจะเป็นวันทำงานหรือวันที่ต้องการพักผ่อนได้เช่นเดียวกัน

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020