วิธีตรวจสอบ microSD Card ว่าอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม

วิธีตรวจสอบ microSD Card ว่าอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม

วิธีตรวจสอบ microSD Card อัพเดททิปไอทีกับ 1000TIPsIT หากท่านใดกำลังมองหา Memory Card หรือ microSD Card ซักตัว เพื่อเพิ่มหน่วยความจุให้กับมือถือ สมาร์ทโฟนคู่ใจ จะสามารถดู หรือตรวจสอบได้อย่างไรครับว่า ที่เราซื้อมาจากร้านขายมือถือทั่วไปนั้นเป็นของแท้ ไม่ใช่ของก็อปหรือย้อมแมว เพราะการนำ microSD ปลอม ไปใช้กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ไอที ละก็ อาจทำให้การอ่าน-เขียนข้อมูล บนตัวสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตมีปัญหา ถึงขั้นเลวร้ายที่สุดคือ สูญเสียข้อมูลบน microSD Card ไป แบบกู้คืนมาไม่ได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้ microSD ของปลอมมักจะบรรจุแพคในแบรนด์เนมชื่อดังที่คุ้นเคย เช่น Samsung , Kingston , SanDisk แบบทำซะเหมือนของแท้เลยทีเดียว วันนี้เราขอเสนอทิปไอทีดีๆ วิธีการตรวจสอบ microSD Card ว่าอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม มาฝากครับ จะตรวจสอบได้อย่างไรนั้น ไปดุกันเลยครับ

วิธีการตรวจสอบ microSD Card

  • ภาพแรกซึ่งเป็น MicroSD Card ของซัมซุง โดยด้านซ้ายมือค่อนข้างประณีต และชัดเจน ขณะที่ด้านขวามือดู font หนาเกินไปไม่ปราณีต ทำมาเหมือนปั๊มซะมากกว่า ลักษณะแบบนี้ ด้านขวามือจะเป็นของปลอม เพราะการผลิตไม่ประณีตเลย

MicroSD

  • สำหรับอันที่ 2 นี้ สั่งทาง ebay ในราคา $41 กับ $37 AUD  แต่ปรากฏว่าดูแล้วไม่เหมือนกัน โดยด้านซ้ายมือจะดูปราณีตกว่า ในขณะที่ด้านขวามือการพิมพ์แบบไม่ชัดเจนนัก รวมถึงขอบของ microSD ก็ดูแหว่งๆด้วย

Fake 64GB Samsung Evo microSD card

  • อันนี้ปลอมทั้งหมดเลย เพราะตัวการ์ด microSD นี้ไม่มีจุถึง 256 GB แน่นอน และไม่ได้ทำโดย Samsung ด้วย  ปลอมๆแบบนี้มีขายผ่านทางออนไลน์อยู่ในราคา $18

microSD ปลอม

  • ดูการแพ็กเกจว่ามีข้อมูลครบถ้วนมั้ย  ซึ่งด้านซ้ายมือนี้ ไม่ได้ระบุว่าจุเท่าไหร่ เป็นการ์ด class ไหน ซึ่งต่างจากของแท้ด้านขวามือนี้ บอกหมด

SD Card Kingston

  • หากดูภาพนี้ ด้านล่างก็ดูเหมือนปั๊มมา และสังเกต font คำว่า  Ultra นี้ไม่เท่ากับด้านบน อันข้างล่างนี้ของปลอม

Fake 64GB SanDisk microSD card

หากเราได้สังเกตุแล้วว่าไม่ค่อยเห็นอะไรแตกต่างมากนัก เพราะไม่รู้จะไปเปรียบเทียบกับ SD Card ของใคร ก็สามารถเสียบเข้ากับมือถือแล้ว ดาวน์โหลดแอพ SD Insight ฟรี จาก Google Play Store แล้วตรวจสอบโดยสมาร์ทโฟนได้เช่นเดียวกันครับ

SD Insight

อย่างไรก็ตามตอนซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ได้ microSD การ์ดฟรี หรือกำลังซื้อ microSD ใหม่ละก็ลองสังเกตดูว่าใช่ของแท้หรือไม่ด้วย เพราะข้อมูลบนมือถือที่จะบันทึกลงการ์ดนี้ มีความสำคัญ หากซื้อของปลอมละก็อาจทำให้สมาร์ทโฟนของคุณเสียหายและข้อมูลอาจหายไปด้วยครับ

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020