รู้หรือไม่? วันที่ 27 กันยายน วันเกิด Google สุขสันต์วันเกิดกูเกิล

รู้หรือไม่? วันที่ 27 กันยายน วันเกิด Google สุขสันต์วันเกิดกูเกิล

วันเกิด Google อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT Google เดินทางมาถึงปีที่ 19 กันแล้ว สำหรับเว็บไซต์ Search Engine ที่คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักอย่าง Google ซึ่งหากในวันนี้ (27 กันยายน 2560) เราลองคลิกไปที่เว็บไซต์ google.com ก็คงจะได้พบกับลูกเล่นสุดเก๋ Google Doodles จากการออกแบบโดย เกอร์เบน สทีนก์ส ที่มาในธีมงานปาร์ตี้วันเกิดสุดสดใส พร้อมฉลองให้กับวันเกิดปีที่ 19 ของ Google ร่วมกับผู้ใช้บริการทั่วโลก

แค่ได้เห็นตัวเลขดังกล่าวแล้วเราก็คงทราบดีว่า Google เป็นผู้ให้บริการที่อยู่เคียงข้างชาวไซเบอร์กันมานานขนาดไหน เนื่องในโอกาสวันเกิดครบรอบ 19 ปี ของ Google ทีมงานจึงขอนำเรื่องราวของ google.com มาฝากให้ได้ติดตามกัน

สุขสันต์วันเกิดกูเกิล วันเกิด google วันที่ 27 กันยายน

เกี่ยวกับ Google

Google Inc. เจ้าของเว็บไซต์ google.com เป็นบริษัทมหาชนที่มีรายได้หลักจากการขายโฆษณาออนไลน์ที่ปรากฏขึ้นในเว็บไซต์ของ google รวมถึงเครือข่ายออนไลน์และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ในเครือ google ก่อตั้งโดย แลรีย์ เพจ และ เซอร์เกย์ บริน สองหนุ่มจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่จับพลัดจับผลูมาทำ thesis ระดับปริญญาเอกร่วมกัน และได้คิดค้นระบบ Search Engine บนอินเทอร์เน็ตที่สามารถแสดงผลการค้นหาจากคีย์เวิร์ด โดยจัดอันดับจากเว็บไซต์ที่มีคนเข้าลิงก์มากที่สุดไปถึงน้อยที่สุด

ซึ่ง 2 หนุ่มได้พัฒนาให้มันสามารถค้นหาข้อมูลได้รวดเร็วฉับไว และเมื่อพวกเขาเล็งเห็นว่าสิ่งที่พวกเขาคิดค้นขึ้นนั้น สามารถอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเน็ตได้อย่างมากมายอย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน พวกเขาจึงตัดสินใจลาพักการเรียนออกมาหาเงินทุนเพื่อพัฒนาเว็บไซต์ จนในที่สุด เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2541 พวกเขาก็ได้จดทะเบียนก่อตั้งบริษัท google ขึ้น และจดทะเบียน Domain Name ชื่อ google.com ขึ้นในวันที่ 15 กันยายน 2541

หลังจากเปิดตัว google.com แล้วก็เริ่มมีคนรู้จักเว็บไซต์แห่งนี้มากขึ้น โดยมีผู้เข้ามาใช้บริการในช่วงแรกเริ่มถึงวันละหลายหมื่นครั้ง จนเมื่อปี 2542 google ได้จับมือกับ yahoo ลงนามเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ และในตอนนั้นเองก็เริ่มมีบริษัทหลายแห่งทั่วโลกใช้ระบบค้นหาของ google แล้วเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้นจนทำให้ยอดผู้เข้าใช้บริการ google.com พุ่งขึ้นสูงถึงวันละ 100 ล้านครั้งภายในปีเดียว

google.com

ชื่อเสียงของ google.com เริ่มคุ้นหูคุ้นตานักท่องเน็ตมากขึ้นเรื่อย ๆ และในที่สุด google.com ก็กลายเป็นเว็บไซต์ Search engine แห่งแรกที่คนทั่วโลกนึกถึง ส่งผลให้บริษัท Google เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการเปิดขายพื้นที่โฆษณาและทำรายได้อย่างมากมายมหาศาล จนต้องขยายบริษัทให้ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อปี 2544 Google ได้เริ่มซื้อบริษัทที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์เข้ามาหลายบริษัท เพื่อให้ Google เป็นมากกว่า search engine อย่างที่เคยเป็น เช่น ซอฟต์แวร์สำหรับดูภาพถ่ายดาวเทียมของบริษัทโฮลคีย์ซอฟต์แวร์ซึ่งปัจจุบันคือ Google Earth ซอฟต์แวร์สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลสถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์ซึ่งปัจจุบันคือ Google Analytics และเว็บไซต์ Youtube ที่ให้บริการแชร์วิดีโอออนไลน์ เป็นต้น

Youtube

ในที่สุด เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2547 Google ได้เปลี่ยนจากบริษัทเอกชนเป็นบริษัทมหาชน มีการเปิดขายหุ้นแก่ประชาชน โดยมีจำนวนหุ้นกว่า 20 ล้านหุ้นที่ราคา 85 เหรียญสหรัฐ และเพิ่มมูลค่าขึ้นเป็น 700 เหรียญสหรัฐ เมื่อปี 2550

ปัจจุบัน google.com ถือเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างมากติดอันดับโลก เพราะมีบริการอีกหลาย ๆ อย่างให้คนทั่วโลกได้ใช้กันอย่างสะดวกสบายภายใต้ชื่อ Google โดยบริการต่าง ๆ ของ Google มีดังนี้

บริการต่าง ๆ ของ Google

บริการต่าง ๆ ของ Google

 • Google.com คือ เว็บไซต์ให้บริการค้นหาข้อมูล
 • Google Earth คือ ให้บริการดูภาพถ่ายผ่านดาวเทียมทั่วโลก
 • Google Chrome คือ ซอฟต์แวร์เบราว์เซอร์สำหรับท่องอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 • Google Maps คือ ซอฟต์แวร์สำหรับค้นหาแผนที่ทั่วโลก
 • Google SketchUp คือ ซอฟต์แวร์สำหรับวาดภาพสเก็ตช์และภาพสามมิติ
 • Google Calandar คือ บริการปฏิทินและนัดหมายต่าง ๆ
 • Google Mail หรือ Gmail คือ บริการอีเมลคุณภาพที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องอินเทอร์เน็ตทั่วโลก
 • Google Translate คือ บริการแปลข้อความผ่านเว็บไซต์ที่สามารถแปลได้หลายภาษา
 • Google Video คือ บริการวิดีโอออนไลน์
 • Google Sky คือ บริการดูดาวและระบบสุริยะผ่านเว็บไซต์
 • Google Talk หรือ Gtalk คือ ซอฟต์แวร์สำหรับพูดคุย รับ-ส่งข้อมูลต่าง ๆ เชื่อมโยงกับ Gmail
 • Google Pack คือ ชุดดาวน์โหลดที่ประกอบด้วยโปรแกรมของ Google
 • Google Wave คือ บริการรับส่งข้อมูล เกม และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต

ทั้งนี้ ยังมีบริการของ Google อีกมากมายที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการกลุ่มต่าง ๆ เรียกได้ว่า ทุกวันนี้ Google ได้พัฒนาบริการและซอฟต์แวร์ทุกรูปแบบมารองรับการใช้งานของคนทุกกลุ่มทั่วโลกเสียแล้ว เรียกว่าอยากจะทำอะไรบนอินเทอร์เน็ต Google เขาก็จัดให้ได้หมดเลยทีเดียว

จากความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ และการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของ Google กลายเป็นชื่อที่ทุกวันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักอีกต่อไป ทั้งยังเป็นชื่อที่นักท่องเน็ตทั่วโลกให้ความไว้วางใจ เพราะนั่นการันตีได้ถึงประสิทธิภาพของซอฟต์แวร์และบริการต่าง ๆ ที่ครบครันอย่างที่ไม่มีใครเหมือน ก็เลยไม่แปลกหากทุกวันนี้ Google จะกลายเป็นตัวอย่างของความสำเร็จยิ่งใหญ่ และเป็นกรณีศึกษาของการริเริ่มเพื่อบรรลุความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

ที่มา – kapook

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020