กล้อง Nikon D5 ใหม่ ที่สุดแห่งประสิทธิภาพของการถ่ายภาพเหนือระดับ

กล้อง Nikon D5 ใหม่ ที่สุดแห่งประสิทธิภาพของการถ่ายภาพเหนือระดับ

กล้อง Nikon D5 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT กล้องรุ่นใหม่ที่ทรงพลังที่สุด เพิ่มความพิเศษด้วยระบบออโต้โฟกัสใหม่ มาตรฐานสูงสุดของการขยายค่าความไวแสง ISO พร้อมการทำงานที่ฉับไว และความทนทานอย่างเหนือชั้น เพื่อสุดยอดแห่งการถ่ายภาพ ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวในแบบ 4K บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเปิดตัว Nikon D5 สุดยอดกล้องที่จะขยายขอบเขตของการถ่ายภาพอย่างไร้ขีดจำกัดให้กับช่างภาพมืออาชีพ กล้อง DSLR ฟอร์แมต FX ตัวล่าสุดของนิคอนนี้ได้รับพัฒนาคุณลักษณะหลายประการ อาทิ ความสามารถในการบันทึกภาพวัตถุเคลื่อนที่ และคุณภาพของผลงานที่น่าประทับใจเมื่อถ่ายภาพด้วยค่าความไวแสงสูง เพื่อรองรับกับการบันทึกภาพในทุกโอกาสไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไร

กล้อง Nikon D5 ใหม่ ที่สุดแห่งประสิทธิภาพของการถ่ายภาพเหนือระดับ

“เราเข้าใจดีว่า ช่วงเวลาเพียงแค่เสี้ยววินาทีนั้นมันมีความสำคัญเพียงใด ในการบันทึกภาพการแข่งขันกีฬาที่กำลังเข้มข้น หรือภาพข่าวในสถานการณ์ที่กำลังคับขัน ซึ่งกล้องคู่ใจที่ดีจะต้องตอบโจทย์ได้เหนือกว่าทุกความคาดหมาย ด้วยการให้ผลงานที่มีประสิทธิภาพผสมผสานระหว่างความสามารถในการเก็บภาพกว้าง และการเก็บทุกรายละเอียดได้โดยทันที ไม่ว่าสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อมตอนนั้นจะเป็นเช่นไร” มร.ฮิโรชิ โอเซกิ ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “ด้วยความเชื่อเช่นนี้ เราจึงได้พัฒนากล้อง Nikon D5 กล้อง DSLR รุ่นใหม่ในฟอร์แมต FX ซึ่งไม่เพียงแต่จะตอบทุกความต้องการที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ตัวกล้องยังได้รับการออกแบบให้ใช้งานสะดวก และความทนทานสูง กล้อง D5 นี้จึงเปรียบเสมือนเพื่อนคู่ใจช่างภาพมืออาชีพที่ยากจะหาอุปกรณ์ใดได้เสมอเหมือน”

ตอบสนองรวดเร็ว ตามติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ช่างภาพที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาและจำเป็นต้องติดตามทุกสถานการณ์ ทุกความเปลี่ยนแปลงให้ทันท่วงที จะชื่นชอบกับระบบออโต้โฟกัสใหม่แบบ 153 จุด และช่องมองภาพที่แสดงภาพได้คงที่มากขึ้น ช่วยให้การติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวทำได้ง่ายขึ้น แม้จะถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงถึงประมาณ 12 เฟรมต่อวินาที*1 ภาพที่ได้จะมีความสวยงามยิ่งขึ้นจากการผสานการทำงานของเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS ฟอร์แมต FX ใหม่ และระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 ใหม่ ที่นิคอนได้พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมด ทำให้สามารถบันทึกภาพด้วยค่าความไว ISO มาตรฐานสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของนิคอน คือสูงถึง ISO 102400 ช่วยเพิ่มอิสระในการถ่ายภาพได้อย่างไร้ขีดจำกัด ซึ่งไม่เพียงแต่มีผลกับภาพนิ่งเท่านั้น ยังให้ภาพเคลื่อนไหวที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน กับความสามารถในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K UHD (3840 × 2160) ที่เป็นคุณสมบัติใหม่ล่าสุดจากกล้องนิคอน D5

นิคอน D5

นิคอน D5 ยังได้รับการพัฒนาคุณสมบัติและฟังก์ชั่นใหม่มากมาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานอย่างเห็นได้ชัดทั้งในด้านของเวลาและคุณภาพของงาน ด้วยความละเอียดภาพ 20.8 ล้านพิกเซล หน้าจอทัชสกรีน LCD ความละเอียดสูง การเชื่อมต่อที่รวดเร็วทั้งแบบใช้สาย LAN ผ่านทางช่องต่ออีเทอร์เน็ตที่มีในตัวเครื่อง และแบบไร้สายผ่านระบบเครือข่ายไร้สาย*2 พร้อมช่องใส่เมมโมรี่การ์ดถึงสองช่อง*3 ช่วยให้การทำงานราบรื่นและมีประสิทธิภาพสูงสุด

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

[adsense]

เซ็นเซอร์วัดแสงรุ่นใหม่ 180K-pixel RGB ในระบบ Advanced Scene Recognition จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบออโต้โฟกัส (AF) การเปิดค่าการรับแสงอัตโนมัติ (AE) และระบบปรับสมดุลแสงขาวอัตโนมัติ (AWB) โดยคุณสมบัติและการใช้งานอันเป็นสุดยอดทั้งหมดนี้อัดแน่นอยู่ในกล้องที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น และมีชัตเตอร์ที่เที่ยงตรงและทนทานมากขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานทั้งในด้านความแม่นยำในการถ่ายภาพ ความแข็งแรงของกล้อง และความทนทาน นอกจากนี้ กล้องนิคอน D5 ยังรองรับการทำงานของฟังก์ชั่น Nikon Creative Lighting แบบใหม่ Advanced Wireless Lighting (AWL) ควบคุมแฟลชแบบไร้สายด้วยคลื่นวิทยุ และ Unified Flash Control*4 (ผนวกการควบคุมแฟลช) ใหม่ของนิคอนอีกด้วย

คุณลักษณะเด่นของกล้อง นิคอน D5

 1. ตอบสนองรวดเร็ว ตามติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ระบบออโต้โฟกัสใหม่ให้ประสิทธิภาพสุดยอดในการติดตามวัตถุเคลื่อนที่ ไม่จำกัดสถานการณ์

ช่วงเวลาสำคัญมักเกิดขึ้นเพียงชั่วพริบตา ช่างภาพต้องเตรียมพร้อมรับมืออยู่เสมอให้สามารถบันทึกภาพได้ไม่ว่าสภาพแสงจะเป็นเช่นไร โจทย์นี้ได้รับการตอบด้วยระบบออโต้โฟกัสใหม่ของ D5 ด้วยโมดุลเซ็นเซอร์ออโต้โฟกัส Multi-CAM 20K ที่มีจุดโฟกัส 153 จุด โดยมี เซ็นเซอร์แบบ cross-type 99 จุด เพื่อครอบคลุมพื้นที่โฟกัสกว้างขึ้นและเพิ่มความหนาแน่นของจุดโฟกัสเพื่อจับโฟกัสวัตถุได้แม่นยำมากขึ้น จุดโฟกัสกลางมีความสามารถในการจับโฟกัสวัตถุในสภาวะแสงน้อยถึง  -4 EV ในขณะที่จุดโฟกัสอื่นเริ่มที่ -3 EV*5 ช่วยให้สามารถ

การตั้งค่า ISO

พร้อมระบบ AF และ AE

ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ประมาณ 12 เฟรมต่อวินาที

เซ็นเซอร์วัดแสงรุ่นใหม่ 180K-pixel RGB

จับออโต้โฟกัสได้ แม้ในสภาพแสงน้อยมาก และวัตถุมีคอนทราสต่ำมาก นอกจากนั้นยังมีส่วนประมวลผลระบบออโต้โฟกัสสำหรับการจับวัตถุความเร็วสูงโดยเฉพาะ ทำงานควบคู่กับเซ็นเซอร์วัดแสง 180K-pixel RGB จึงมั่นใจได้ว่าระบบออโต้โฟกัสจะมีประสิทธิภาพที่วางใจได้ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด

 1. รัวชัตเตอร์ได้ต่อเนื่อง ไม่สะดุด
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ประมาณ 12 เฟรมต่อวินาที ผ่านช่องมองภาพที่แม่นยำ ช่วยให้การติดตามวัตถุเคลื่อนที่เป็นเรื่องง่าย

D5 ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ประมาณ 12 เฟรมต่อวินาที*1 พร้อมระบบ AF และ AE ที่ใช้ติดตามวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกระดับคุณภาพของภาพ และทุกการตั้งค่า ISO ที่เลือกใช้ การเพิ่มกลไกกระจกสะท้อนใหม่ช่วยให้การมองภาพผ่านช่องมองมีความนิ่ง สามารถมองตามวัตถุเคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้น เสริมความคล่องตัวในการทำงานด้วยความสามารถในการบันทึกภาพแบบ lossless compressed RAW 12-bit ได้ต่อเนื่องสูงสุดถึง 200*6 รูปจากการถ่ายภาพในชุดเดียว

 รัวชัตเตอร์ได้ต่อเนื่อง ไม่สะดุด

 1. การสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัด ให้ภาพถ่ายเล่าเรื่องราวได้แจ่มชัด
 • ค่ามาตรฐานความไว ISO ที่สูงขึ้นเพื่อคุณภาพผลงานที่เหนือกว่าเมื่อถ่ายในช่วงความไวแสงสูงที่มักใช้เสมอ

การประสานงานที่ทรงพลังระหว่างเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS ฟอร์แมต FX ใหม่ของนิคอน และระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 ใหม่ ช่วยขยายขีดความสามารถค่าความไวแสง ISO มาตรฐานใหม่ที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของนิคอน นั่นคือ สูงถึง ISO 102400 ด้วยระดับที่สูงอย่างไม่เคยมีมาก่อน จะทำให้ผลงานที่ได้มีคุณภาพที่ดีกว่าในทุกระดับ แม้บันทึกภาพที่ค่าความไวแสง ISO ที่ 3200 – 12800 อย่างที่มักใช้สำหรับการถ่ายภาพกีฬา หรือภาพเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกัน นอกจากนี้ช่วงไดนามิคของเซ็นเซอร์รับภาพที่กว้างขึ้นช่วยให้รายละเอียดชัดเจน ในโทนสีที่ถูกต้องสมจริง แม้ถ่ายภาพวัตถุที่มีสีสันจัดจ้านซึ่งยากต่อการเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน

ค่ามาตรฐานความไว ISO ที่สูงขึ้น

 1. ตื่นตากับผลงานการสร้างภาพยนตร์ที่คมชัดระดับสูงสุด
 • ผลงานภาพยนตร์ในรูปแบบ 4K UHD (30p)

กล้อง D5 รองรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในแบบ 4K ที่ให้ความละเอียดคมชัดกว่าแบบ HD หรือ Full-HD สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K UHD (3840 × 2160) / 30p, 25p, 24p ลงในเมมโมรี่การ์ดที่อยู่ในตัวกล้อง สามารถเลือกดูผลงานทันทีผ่านช่อง HDMI ต่อกับจอแสดงผลภายนอก หรือจะบันทึกวีดีโอแบบไม่บีบอัดลงเครื่องบันทึกภายนอก ด้วยความสามารถในการเลือกค่าความไวแสงมาตรฐานสูงสุดได้ถึง ISO 102400 หรือสูงขึ้นถึงระดับ Hi 5 (เทียบเท่า ISO 3280000) ภาพที่ได้จึงมีคุณภาพที่เหนือกว่า แม้จะตั้งค่าความไวแสงสูง เสริมประสิทธิภาพสู่ประสบการณ์สร้างภาพยนตร์อันน่าตื่นตาด้วยความสามารถในการถ่ายผลงานเคลื่อนไหวแบบ Time-lapse ระดับ 4K UHD ได้โดยตรงจากกล้องทันที

4K UHD (30p)

 1. คุณสมบัติขั้นสูงเพื่อตอบโจทย์ความเร็ว และประสิทธิภาพในการทำงาน
 • หน้าจอทัชสกรีน LCD ขนาด 2 นิ้ว ความละเอียดสูง 2,359k-dot

หน้าจอแสดงผลแบบทัชสกรีนช่วยให้การดูผลและเลือกภาพจำนวนมาก ๆ ทำได้อย่างรวดเร็ว โดยการใช้แถบเลื่อนเฟรม รองรับการทำงานให้ง่ายขึ้นด้วยความสามารถในการใส่ข้อความในภาพ จอภาพความละเอียดสูงแสดงผลได้ชัดเจนทันที ให้ภาพคมชัดเมื่อซูมขยายภาพขณะใช้งาน Live View ช่วยให้สามารถยืนยันความคมชัดภาพทำการหาโฟกัสวัตถุ

 • ยกระดับประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อเน็ทเวิร์คทั้งแบบใช้สายและไร้สาย

ระบบการเชื่อมต่อเน็ทเวิร์คได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพื่อรองรับการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้นอย่างน้อย 2 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่น D4S ทั้งการเชื่อมต่อแบบมีสายผ่านช่องต่ออีเทอร์เน็ตที่มีในตัวเครื่อง และแบบไร้สายเมื่อใช้ร่วมกับ Wireless Transmitter WT-6 ใหม่ (อุปกรณ์เสริม แยกจำหน่าย)

 • การจัดเก็บผลงานที่หลากหลายเลือกได้ตามความต้องการ

กล้องนิคอน D5 มีให้เลือกในสองเวอร์ชั่นตามรูปแบบของเมมโมรี่การ์ด สามารถเลือกได้ว่าจะใช้เวอร์ชั่นที่รองรับการ์ด XQD หรือเวอร์ชั่นที่รองรับการ์ด CompactFlash โดยในกล้องแต่ละเวอร์ชั่นจะมีช่องเสียบการ์ด (ประเภทเดียวกัน) ถึงสองช่อง

Wireless Transmitter WT-6

 1. เชื่อมต่อทุกเครือข่ายได้อย่างง่ายดาย
 • Wireless Transmitter WT-6 (อุปกรณ์เสริม แยกจำหน่าย) สำหรับการเชื่อมต่อไร้สายแบบไฮสปีด

เมื่อเชื่อมต่อกับกล้อง D5 จะช่วยให้สามารถโอนถ่ายข้อมูลภาพไปยังคอมพิวเตอร์*7 หรือเซิร์ฟเวอร์ FTP ได้ในระดับไฮสปีดผ่านเครือข่ายไร้สายที่เร็วสูงสุดถึงราว 200 m*8 การสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ จะเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รองรับมาตรฐาน IEEE 802.11ac (2×2 VHT80) ใหม่ นอกจากนี้ ยังสามารถควบคุมกล้องแบบไร้สายผ่านคอมพิวเตอร์ได้ทันทีโดยการใช้ Camera Control Pro 2 (อุปกรณ์เสริม แยกจำหน่าย) และเมื่อต่อ WT-6 เข้ากับกล้อง D5 แล้วจะเปรียบเสมือนการมี LAN access point แบบไร้สายขึ้นมา ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนได้โดยตรง 1 ทำได้ผ่านโหมด Continuous High-speed (CH) ด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/250 วินาที หรือเร็วกว่า 2 เมื่อใช้งานร่วมกับ Wireless Transmitter WT-6 (อุปกรณ์เสริม แยกจำหน่าย) 3 กล้องรุ่นนี้มีสองแบบให้เลือกตามเมมโมรี่การ์ดที่ใช้ ระหว่างการ์ดแบบ XQD สองช่อง หรือการ์ดแบบ CompactFlash สองช่อง 4 เมื่อใช้ร่วมกับ Speedlight SB-5000 (อุปกรณ์เสริม แยกจำหน่าย) 5 ที่ ISO 100, 20 °C/68 °F 6 เมื่อใช้เมมโมรี่การ์ด Lexar Professional 2933x XQD 2.0 7 ต้องมีการติดตั้ง Wireless Transmitter Utility ในคอมพิวเตอร์เสียก่อน (ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของนิคอน) 8 ต้องมีเสาใหญ่ที่ wireless LAN access point ทั้งนี้ ระยะควบคุมขึ้นอยู่กับความแรงของสัญญาณ และสิ่งกีดขวางใดๆ ที่มี

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020