6 สิ่งที่น่าสนใจใน Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge

Galaxy S6 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT ควันหลงงาน Samsung Galaxy Unpacked 2015 ที่ทาง Samsung Galaxy S6 และ Samsung Galaxy S6 edge เปิดตัวกันอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว ที่งานเมื่อคืนวันที่ 1 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา สำหรับทั้ง 2 รุ่นนี้มีดีไซน์ใหม่ และฟีเจอร์หรือลูกเล่นที่เพิ่มเติมเข้ามา และจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

วัสดุพรีเมี่ยมขึ้น กรอบโลหะ, กระจกหน้า-หลัง

วัสดุพรีเมี่ยมขึ้น กรอบโลหะ, กระจกหน้า-หลัง

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge นั้นมีการออกแบบใหม่ ที่เรียกว่า Project Zero และเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่พรีเมี่ยมขึ้น นั่นก็คือ กรอบโลหะ โดยเป็นการขึ้นรูปจากโลหะ high-strength 6013 aluminum ชิ้นเดียว

และใช้กระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สำหรับหน้าจอโค้งของ Samsung Galaxy S6 edge ผ่านกระบวนการการขึ้นรูปจากแป้นพิมพ์ด้วยความร้อน 800 องศาเซลเซียส ขึงเกิดความโค้งที่พอดีกับตัวเครื่อง พร้อมเคลือบสารให้ความเงาและแสดงผลได้สวยงามและชัดเจนขั้นด้วยกระบวนการ nano-thin multi-coating ทั้งนี้ซัมซุงยังเคลมว่ามีความแข็งแกร่งขึ้นจากรุ่นเดิมถึง 50% และไม่งออย่างแน่นอน

และใช้กระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สำหรับหน้าจอโค้งของ Samsung Galaxy S6 edge ผ่านกระบวนการการขึ้นรูปจากแป้นพิมพ์ด้วยความร้อน 800 องศาเซลเซียส ขึงเกิดความโค้งที่พอดีกับตัวเครื่อง พร้อมเคลือบสารให้ความเงาและแสดงผลได้สวยงามและชัดเจนขั้นด้วยกระบวนการ nano-thin multi-coating ทั้งนี้ซัมซุงยังเคลมว่ามีความแข็งแกร่งขึ้นจากรุ่นเดิมถึง 50% และไม่งออย่างแน่นอน

nano-thin multi-coating

ชิปเช็ตใหม่ Exynos 7420 ที่แรงขึ้น, ประหยัดไฟขึ้น

ชิปเช็ตใหม่ Exynos 7420 ที่แรงขึ้น, ประหยัดไฟขึ้น

ชิปเช็ตประมวลผลตัวใหม่มาใช้ใน 2 รุ่นนี้ด้วย Exynos 7420 ชิปประมวลผลตัวแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี 14 นาโนเมตรในการผลิต พร้อมเทคโนโลยีแบบใหม่ที่เรียกว่า FinFET ที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิม 20% และลดการใช้พลังงานได้ 35% เมื่อเทียบกับชิปรุ่นเก่าที่ผลิตระดับ 20 นาโนเมตร Exynos 7420 ประกอบด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-core Cortex-A57 ที่ความเร็ว 2.1GHz และ Qaud-core Cortex-A53 ที่ความเร็ว 1.5GHz พร้อมชิปประมวลผลกราฟิก  GPU Mali-T760  และ RAM 3GB แบบ DDR4 ที่เร็วกกว่า DDR3 ถึง 80%

RAM 3GB แบบ DDR4 ที่เร็วกกว่า DDR3 ถึง 80%

กล้องที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

กล้องที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

กล้องหลังจะมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซลเท่ากับ Samsung Galaxy S5 รุ่นก่อน แต่ว่าใน Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge นี้ ได้เพิ่มรูรับแสงกว้างถึง f/1.9 จึงทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น พร้อมกับระบบลดการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ OIS (Optical Image Stabilization) โหมด Real-time HDR ที่มีการปรับให้เห็นกันก่อนถ่ายภาพ และโหมด Tracking AF ที่จะคอยจับโฟกัสวัตถุอัตโนมัติ ไม่ว่าวัตถุจะขยับไปไหนก็ตาม นอกจากนี้การเรียกใช้งานกล้อง Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ใช้เวลาเพียง 0.7 วินาที ก็พร้อมที่จะถ่ายรูปแล้ว ส่วนการบันทึกวิดีโอนั้นก็รองรับที่ระดับ 4K

แบตเตอรี่อึดขึ้น, ชาร์จได้เร็วขึ้น, รองรับการชาร์จไร้สาย

แบตเตอรี่อึดขึ้น, ชาร์จได้เร็วขึ้น Wireless Charger

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge จะมีความจุแบตเตอรี่ที่ลดลงจากรุ่นก่อน เหลือ 2550mAh แต่สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น และที่สำคัญชาร์จไฟได้เร็วขึ้นด้วย โดยชาร์จ 10 นาที สามารถสแตนด์บายได้ถึง 4 ชั่วโมง และยังรองรับการชาร์จแบบไร้สายตามมาตรฐาน WPC 1.1 และ PMA 1.0 โดยทางซัมซุงยังต้องการเน้นให้การชาร์จแบบไร้สายนั้นเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟน

TouchWiz ใหม่ บน Android 5.0 Lollipop

TouchWiz ใหม่ บน Android 5.0 Lollipop

TouchWiz ใหม่บน Android 5.0 Lollipop ด้วย และได้มีการตัดหลายๆอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้ดูสะอาด และเรียบง่ายมากขึ้น

ขอบจอโค้ง 2 ข้างบน Samsung Galaxy S6 edge

ขอบจอโค้ง 2 ข้างบน Samsung Galaxy S6 edge

ขอบจอโค้ง Edge screen ใน Samsung Galaxy Note Edge ไปแล้ว และได้นำมาใช้ในรุ่นSamsung Galaxy S6 ด้วย โดยเพิ่มถึง 2 ข้างเลยทีเดียว พร้อมกันนี้ยังใส่ฟีเจอร์ของ Edge screen เพิ่มขึ้น เช่น People edge ที่เราสามารถใส่รายชื่อเพื่อตั้งเป็นช็อตคัทได้ และเรียกการใช้งานได้ทันที, แสดงสีที่ตั้งค่าไว้ใน Edge screen เพื่อให้รู้ว่าใครโทรเข้ามา

People edge

นอกจากนี้ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ยังมาพร้อมการบริการใหม่จากซัมซุง Samsung Pay ที่สามารถชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่าน NFC ได้เลย แต่บริการนี้จะเปิดให้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาและเกาหลีก่อน Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge จะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 10 เมษายน 2558 สำหรับ 20 ประเทศก่อน ซึ่งต้องลุ้นกันว่า ประเทศไทย จะเป็นกลุ่มที่อยู่ใน 20 ประเทศแรกนี้หรือไม่? ต้องติดตามกันต่อไปครับ ที่มา – samsungparty