10 ฟีเจอร์เด็ด คาดว่าจะมาพร้อม iOS 10 ถ่ายทอดสดคืนนี้ 00.00 น. ที่งาน WWDC16

iOS 10 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT เป็นที่ทราบกันดีแล้วครับว่า Apple จัดงาน Apple Worldwide Developers Conference หรือชื่อย่อ WWDC16 ในคืนนี้ตามเวลาไทยประมาณ 00.00 น. โดยไฮไลท์ในงานจะมีการเปิดตัว iOS 10, OS X ใหม่ เปลี่ยนชื่อเป็น Mac OS และ เปืดตว MacBook รุ่นใหม่ ในงานนี้ด้วย งาน WWDC16 จะจัดขึ้นที่ Bill Graham Civic Auditorium เมือง San Francisco ใครที่ติดตามถ่ายทอดสดอย่าลืมครับคืนนี้เที่ยงคืนเป็นต้นไปทีมงานจะเตรียมช่องทางการรับชมมาให้ได้ติดตามกันอย่างแน่นอน ก่อนที่งานจะเริ่ม เรามาดูว่า 10 ฟีเจอร์เด็ด ที่คาดว่าจะมาพร้อม iOS 10 ในคืนนี้กันก่อนครับว่าจะมีอะไรกันบ้าง

iOS 10

10 ฟีเจอร์เด็ด คาดว่าจะมาพร้อม iOS 10

Touch ID

1. ยืนยันการปิดเครื่องด้วย Touch ID

Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือที่มีให้ใช้งานกันอยู่ในขณะนี้จะรองรับการปลดล็อคตัวเครื่องหรือใช้ยืนยันตัวตนเข้าใช้งานบริการต่าง ๆ ของ Apple และล็อกอินเข้าใช้งานแอพต่าง ๆ เป็นต้น คาดว่าใน iOS 10 ฟีเจอร์ใหม่นี้จะรองรับการยืนยันการปิดเครื่องด้วย Touch ID หรือ PIN เพื่อป้องกันบุคคลอื่นมาปิดเครื่องโดยไม่ได้รับอนุญาต

จัดเรียงไอคอนได้อิสระ

2. จัดเรียงไอคอนได้อิสระ

การจัดเรียงไอคอนแอพพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการ iOS นั้นอาจจะดูล้าสมัย และต้องจัดเรียงเป็นแนวตาราง ซึ่งเป็นข้อจำกัดสำหรับผู้ใช้งาน แต่คาดว่าในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะสามารถจัดเรียงไอคอนได้แบบอิสระ

ตั้งค่าแอพพื้นฐาน

3. ตั้งค่าแอพพื้นฐาน

คาดว่าใน iOS 10 นี้จะสามารถเลือกตั้งค่าแอพพื้นฐานสำหรับการเปิดใช้งานการเชื่อมโยงต่าง ๆ ได้แล้ว โดยเฉพาะการเปิดลิงค์ที่สามารถตั้งได้ว่าจะให้เปิดกับเบราว์เซอร์ใด ไม่จำเป็นต้องเปิดกับ Safari

สภาพอากาศ

4. ไอคอนสภาพอากาศมีชีวิต

อย่างที่ทราบกันว่าไอคอนนาฬิกาบน iOS นั้นจะเป็นแบบแอนิเมชันให้เข็มวินาทีเดินตามเวลาจริงและแสดงเวลาเป็นแบบเรียลไทม์ด้วย คาดว่าไอคอนสภาพอากาศในเวอร์ชั่นใหม่น่าจะเป็นแบบแอนิเมชันด้วย เพื่อแสดงให้เห็นสถานะต่าง ๆ ตามสภาพอากาศแบบเรียลไทม์

คีย์บอร์ดมีแป้นเฉพาะตัวเลข

5. คีย์บอร์ดมีแป้นเฉพาะตัวเลข

แป้นพิมพ์ของ iOS นั้นจะสลับใช้งานได้เฉพาะแป้นตัวหนังสือและแป้นสัญลักษณ์ โดยมีแป้นตัวเลขอยู่แถวบน แต่ในเวอร์ชั่นใหม่อาจจะมีการเพิ่มในส่วนที่จะเลือกแสดงเฉพาะแป้นตัวเลข ซึ่งแป้นกดก็จะใหญ่ขึ้น เพิ่มความสะดวกในการใช้งานเฉพาะการกดตัวเลข

คีย์บอร์ดลากคำ

6. คีย์บอร์ดลากคำ Swipe

แอพคีย์บอร์ดของนักพัฒนารายอื่นที่มีให้ใช้งานบน iOS หลายตัวสามารถลาดคำบนตัวคีย์บอร์ดได้แล้ว ในขณะที่ตัวคีย์บอร์ดของ iOS กลับยังไม่มีฟีเจอร์นี้ คาดว่าจะได้เห็นความสามารถนี้ใน iOS 10

กล้องถ่ายรูปโหมดปรับค่าเอง

7. กล้องถ่ายรูปโหมดปรับค่าเอง

แม้ว่ากล้องถ่ายรูปของ iPhone จะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ Apple ก็ยังไม่มีโหมดปรับค่าเองให้ได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการปรับค่า ISO, ความเร็วชัดเตอร์ (Shutter speed), ระยะโฟกัส เป็นต้น คาดว่าฟีเจอร์นี้จะมาในชื่อ “Pro mode”

กล้องถ่ายรูปโหมดปรับค่าเอง

8. เลือกความละเอียดวิดีโอได้ในแอพ

การถ่ายวิดีโออย่างในกล้อง iPhone หากต้องการเลือกความละเอียดในการบันทึก ก็ต้องเข้าไปในเมนูการตั้งค่าของเครื่อง ซึ่งมันดูยุ่งยากที่ต้องออกจากแอพกล้อง แต่คาดว่าในเวอร์ชั่นใหม่จะเลือกความละเอียดในการบันทึกวิดีโอได้จากในแอพกล้องได้เลย

มีปุ่มไม่รับสายในหน้าจอล็อค

9. มีปุ่มไม่รับสายในหน้าจอล็อค

ความแปลกของ iOS ที่หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้ คือเมื่อมีคนโทรเข้าในขณะหน้าจอล็อคอยู่ จะมีเฉพาะปุ่มรับสาย และมีเมนูแจ้งเตือนกับข้อความ แต่กลับไม่มีปุ่มปฏิเสธรับสาย จำเป็นต้องกดปุ่ม Power สองครั้งหากต้องการปฏิเสธรับสาย ซึ่งถ้าอยู่ในหน้าจอใช้งานปกติก็จะมีปุ่มปฏิเสธรับสายในหน้าจอให้เลือก แต่คาดว่าในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะมีปุ่มปฏิเสธรับสายให้เลือกในหน้าจอล็อคด้วย

ค้นหารายชื่อได้จากหมายเลขโทร

10. ค้นหารายชื่อได้จากหมายเลขโทร

อีกหนึ่งสิ่งที่อยากเห็นใน iOS 10 ก็คือแป้นโทรของ iPhone ที่สามารถค้นหารายชื่อติดต่อได้ โดยการค้นหาความสัมพันธ์จาการกดเบอร์โทรลงไปหรือกดชื่อลงไปเพียงไม่กี่ตัวก็จะมีรายชื่อขึ้นมาให้เลือก ใน Android นั้นสามารถค้นหารายชื่อผู้ติดต่อได้ด้วยแป้นโทรศัพท์ แต่ iOS นั้นไม่สามารถทำได้นอกจากจะเปิดหน้า Contacts ขึ้นมาเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ควรจะมี ส่วนหน้าตาจริงจะเป็นอย่างไร ติตตามได้จจากทางเว็บนะครับ เที่ยงคืนนี้นะครับ

Bill Graham Civic Auditorium เมือง San Francisco

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น