10 ฟีเจอร์เด็ด คาดว่าจะมาพร้อม iOS 10 ถ่ายทอดสดคืนนี้ 00.00 น. ที่งาน WWDC16

10 ฟีเจอร์เด็ด คาดว่าจะมาพร้อม iOS 10 ถ่ายทอดสดคืนนี้ 00.00 น. ที่งาน WWDC16

iOS 10 อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT เป็นที่ทราบกันดีแล้วครับว่า Apple จัดงาน Apple Worldwide Developers Conference หรือชื่อย่อ WWDC16 ในคืนนี้ตามเวลาไทยประมาณ 00.00 น. โดยไฮไลท์ในงานจะมีการเปิดตัว iOS 10, OS X ใหม่ เปลี่ยนชื่อเป็น Mac OS และ เปืดตว MacBook รุ่นใหม่ ในงานนี้ด้วย งาน WWDC16 จะจัดขึ้นที่ Bill Graham Civic Auditorium เมือง San Francisco ใครที่ติดตามถ่ายทอดสดอย่าลืมครับคืนนี้เที่ยงคืนเป็นต้นไปทีมงานจะเตรียมช่องทางการรับชมมาให้ได้ติดตามกันอย่างแน่นอน ก่อนที่งานจะเริ่ม เรามาดูว่า 10 ฟีเจอร์เด็ด ที่คาดว่าจะมาพร้อม iOS 10 ในคืนนี้กันก่อนครับว่าจะมีอะไรกันบ้าง

iOS 10

10 ฟีเจอร์เด็ด คาดว่าจะมาพร้อม iOS 10

Touch ID

1. ยืนยันการปิดเครื่องด้วย Touch ID

Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือที่มีให้ใช้งานกันอยู่ในขณะนี้จะรองรับการปลดล็อคตัวเครื่องหรือใช้ยืนยันตัวตนเข้าใช้งานบริการต่าง ๆ ของ Apple และล็อกอินเข้าใช้งานแอพต่าง ๆ เป็นต้น คาดว่าใน iOS 10 ฟีเจอร์ใหม่นี้จะรองรับการยืนยันการปิดเครื่องด้วย Touch ID หรือ PIN เพื่อป้องกันบุคคลอื่นมาปิดเครื่องโดยไม่ได้รับอนุญาต

จัดเรียงไอคอนได้อิสระ

2. จัดเรียงไอคอนได้อิสระ

การจัดเรียงไอคอนแอพพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการ iOS นั้นอาจจะดูล้าสมัย และต้องจัดเรียงเป็นแนวตาราง ซึ่งเป็นข้อจำกัดสำหรับผู้ใช้งาน แต่คาดว่าในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะสามารถจัดเรียงไอคอนได้แบบอิสระ

ตั้งค่าแอพพื้นฐาน

3. ตั้งค่าแอพพื้นฐาน

คาดว่าใน iOS 10 นี้จะสามารถเลือกตั้งค่าแอพพื้นฐานสำหรับการเปิดใช้งานการเชื่อมโยงต่าง ๆ ได้แล้ว โดยเฉพาะการเปิดลิงค์ที่สามารถตั้งได้ว่าจะให้เปิดกับเบราว์เซอร์ใด ไม่จำเป็นต้องเปิดกับ Safari

สภาพอากาศ

4. ไอคอนสภาพอากาศมีชีวิต

อย่างที่ทราบกันว่าไอคอนนาฬิกาบน iOS นั้นจะเป็นแบบแอนิเมชันให้เข็มวินาทีเดินตามเวลาจริงและแสดงเวลาเป็นแบบเรียลไทม์ด้วย คาดว่าไอคอนสภาพอากาศในเวอร์ชั่นใหม่น่าจะเป็นแบบแอนิเมชันด้วย เพื่อแสดงให้เห็นสถานะต่าง ๆ ตามสภาพอากาศแบบเรียลไทม์

คีย์บอร์ดมีแป้นเฉพาะตัวเลข

5. คีย์บอร์ดมีแป้นเฉพาะตัวเลข

แป้นพิมพ์ของ iOS นั้นจะสลับใช้งานได้เฉพาะแป้นตัวหนังสือและแป้นสัญลักษณ์ โดยมีแป้นตัวเลขอยู่แถวบน แต่ในเวอร์ชั่นใหม่อาจจะมีการเพิ่มในส่วนที่จะเลือกแสดงเฉพาะแป้นตัวเลข ซึ่งแป้นกดก็จะใหญ่ขึ้น เพิ่มความสะดวกในการใช้งานเฉพาะการกดตัวเลข

คีย์บอร์ดลากคำ

6. คีย์บอร์ดลากคำ Swipe

แอพคีย์บอร์ดของนักพัฒนารายอื่นที่มีให้ใช้งานบน iOS หลายตัวสามารถลาดคำบนตัวคีย์บอร์ดได้แล้ว ในขณะที่ตัวคีย์บอร์ดของ iOS กลับยังไม่มีฟีเจอร์นี้ คาดว่าจะได้เห็นความสามารถนี้ใน iOS 10

กล้องถ่ายรูปโหมดปรับค่าเอง

7. กล้องถ่ายรูปโหมดปรับค่าเอง

แม้ว่ากล้องถ่ายรูปของ iPhone จะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ Apple ก็ยังไม่มีโหมดปรับค่าเองให้ได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการปรับค่า ISO, ความเร็วชัดเตอร์ (Shutter speed), ระยะโฟกัส เป็นต้น คาดว่าฟีเจอร์นี้จะมาในชื่อ “Pro mode”

กล้องถ่ายรูปโหมดปรับค่าเอง

8. เลือกความละเอียดวิดีโอได้ในแอพ

การถ่ายวิดีโออย่างในกล้อง iPhone หากต้องการเลือกความละเอียดในการบันทึก ก็ต้องเข้าไปในเมนูการตั้งค่าของเครื่อง ซึ่งมันดูยุ่งยากที่ต้องออกจากแอพกล้อง แต่คาดว่าในเวอร์ชั่นใหม่จะเลือกความละเอียดในการบันทึกวิดีโอได้จากในแอพกล้องได้เลย

มีปุ่มไม่รับสายในหน้าจอล็อค

9. มีปุ่มไม่รับสายในหน้าจอล็อค

ความแปลกของ iOS ที่หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้ คือเมื่อมีคนโทรเข้าในขณะหน้าจอล็อคอยู่ จะมีเฉพาะปุ่มรับสาย และมีเมนูแจ้งเตือนกับข้อความ แต่กลับไม่มีปุ่มปฏิเสธรับสาย จำเป็นต้องกดปุ่ม Power สองครั้งหากต้องการปฏิเสธรับสาย ซึ่งถ้าอยู่ในหน้าจอใช้งานปกติก็จะมีปุ่มปฏิเสธรับสายในหน้าจอให้เลือก แต่คาดว่าในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะมีปุ่มปฏิเสธรับสายให้เลือกในหน้าจอล็อคด้วย

ค้นหารายชื่อได้จากหมายเลขโทร

10. ค้นหารายชื่อได้จากหมายเลขโทร

อีกหนึ่งสิ่งที่อยากเห็นใน iOS 10 ก็คือแป้นโทรของ iPhone ที่สามารถค้นหารายชื่อติดต่อได้ โดยการค้นหาความสัมพันธ์จาการกดเบอร์โทรลงไปหรือกดชื่อลงไปเพียงไม่กี่ตัวก็จะมีรายชื่อขึ้นมาให้เลือก ใน Android นั้นสามารถค้นหารายชื่อผู้ติดต่อได้ด้วยแป้นโทรศัพท์ แต่ iOS นั้นไม่สามารถทำได้นอกจากจะเปิดหน้า Contacts ขึ้นมาเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ควรจะมี ส่วนหน้าตาจริงจะเป็นอย่างไร ติตตามได้จจากทางเว็บนะครับ เที่ยงคืนนี้นะครับ

Bill Graham Civic Auditorium เมือง San Francisco

• เรื่องอื่นที่น่าสนใจ •

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพสปีดเน็ตบ้าน 100 Mbps นาน 30 วัน วิธีใช้เน็ตมือถือเพิ่ม ไม่ต้องลงทะเบียน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

แจกเน็ตฟรี 10GB อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT โควิด - ใช้เน็ตมือถือเพิ่มฟรี / เมื่อวันที่ 31 มี.ค...

admin

31/03/2020