ผู้พัฒนาแอพแต่งหน้า MakeupPlus แถลงการณ์ขอโทษคนไทย เหตุดราม่าแอบอัปโหลดภาพของผู้ใช้งาน

MakeupPlus อัพเดทข่าวไอทีกับ 1000TIPsIT หลังจากที่เป็นกระแสยอดฮิตถล่มทลายบน Facebook สำหรับแอพแต่งหน้าจีน MakeupPlus ที่มีข่าวดราม่าเกี่ยวกับสัญลักษณ์สีแดงบนหน้าผาก และข่าวทางผู้พัฒนาแอบอัพโหลดภาพต้นฉบับไปที่ Cloud Storage ของจีนทันที โดยจะอัพโหลดภาพ “ก่อนแต่ง” ขึ้นไปนั้น ทาง “สำนักข่าวไทย” ได้ทำการสอบถามไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัท Meitu ผู้พัฒนาแอพ MakeupPlus ในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อย ผู้สร้างแอป Makeup Plus แถลงการณ์ขอโทษคนไทยที่ไม่ได้แจ้งให้ชัดเจนในแอปว่ามีการอัปโหลดภาพ เตรียมสั่งยุติการอัปโหลดแล้ว ยืนยันแค่นำภาพไปปรับปรุงบริการเท่านั้น พร้อมไขข้อข้องใจ ยืนยันสัญลักษณ์บนหน้าผากในแอป ไม่เกี่ยวกับความตาย

Beauty Tips

ตัวแทนผู้ผลิตแอป Makeup Plus ชี้แจงผ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์กับ “สำนักข่าวไทย” ยอมรับว่า ได้มีการอัปโหลดส่งบางภาพของผู้ใช้งานเข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทจริง เพื่อพัฒนาความสามารถในการรู้จำตำแหน่งของใบหน้าให้เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

ยืนยันว่าเราไม่เคยนำภาพถ่ายของผู้ใช้งานไปใช้ในวัตถุประสงค์อื่นใดนอกเหนือจากพัฒนาประสบการณ์ที่ดีขึ้นของผู้ใช้งาน และจากความกังวลของผู้ใช้ชาวไทย เราได้ดำเนินการเตรียมที่จะยุติการอัปโหลดภาพของผู้ใช้ และกำลังพัฒนาแอปที่ดียิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ เราขออภัยที่เราไม่ได้แจ้งให้ผู้ใช้ทราบอย่างเด่นชัดกว่านี้ว่าแอปกำลังมีการอัปโหลดภาพ” ทีมแอป MakeupPlus ระบุในคำชี้แจง

พร้อมกันนี้ ทีมงาน MakeupPlus ยังได้ชี้แจงถึงเครื่องหมายบนหน้าผากในแอปแต่งหน้า ว่าเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเครื่องหมายแห่งความตาย ทั้งนี้ เครื่องหมายรูปบัวสีฟ้า เป็นเครื่องหมายบนหน้าผากของฟ่านปิงปิง เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในหมู่ราชีนีและหญิงชั้นสูงสมัยราชวงศ์ถัง ส่วนเครื่องหมายสีแดง เป็นสัญลักษณ์ของความงดงามชั้นเลิศและพลังที่ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งทั้งสองสัญลักษณ์มาจากภาพยนตร์ละครดังในจีน และไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับเรื่องความตาย ข้อความชี้แจงฉบับเต็ม จากทีมงาน Makeup Plus ถึงผู้ใช้งานชาวไทย

เกี่ยวกับเครื่องหมายสีแดงนั้น เป็นการเข้าใจผิด โดยเครื่องหมายบนหน้าผากของ ฟ่านปิงปิง เป็นรูปดอกบัวสีฟ้า ซึ่งมีที่มาจากลักษณะการแต่งหน้าของราชินีและหญิงผู้สูงศักดิ์ในราชวงศ์ถัง ส่วนเครื่องหมายสีแดงบนใบหน้านักแสดงหญิงอีกคนหนึ่ง ซึ่งกำลังเป็นตัวละครโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน เครื่องหมายสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความงามที่ล้ำเลิศและพลังอันไร้ที่สิ้นสุด โดยทั้งสองไม่มีส่วนใดเกี่ยวข้องกับความตาย   เราได้รับทราบสิ่งที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศไทยกล่าวถึงเกี่ยวกับแอปของเรา และกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อปรับปรุงแอป เราอัปโหลดภาพถ่ายของผู้ใช้ไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่จะช่วยให้เราพัฒนาระบบการรู้จำและจับตำแหน่งใบหน้าที่ดีขึ้น เพื่อที่จะแต่งหน้าได้เป็นไปตามธรรมชาติยิ่งขึ้น ยืนยันว่าเราไม่เคยนำภาพถ่ายของผู้ใช้งานไปใช้ในวัตถุประสงค์อื่นใดนอกเหนือจากพัฒนาประสบการณ์ที่ดีขึ้นของผู้ใช้งาน   จากความกังวลของผู้ใช้ชาวไทย เราได้ดำเนินการเตรียมที่จะยุติการอัปโหลดภาพของผู้ใช้ และกำลังพัฒนาแอปที่ดียิ่งขึ้น เราขออภัยที่เราไม่ได้แจ้งให้ผู้ใช้ทราบอย่างเด่นชัดกว่านี้ว่าแอปกำลังมีการอัปโหลดภาพ ทั้งนี้ เรากำลังเขียนถึงนักพัฒนาแอนดรอยด์ชาวไทย เพื่อขอบคุณสำหรับการชี้ประเด็นนี้ขึ้น นอกจากนี้เรายังอยากจะขอขอบคุณผู้ใช้ชาวไทยที่ให้การสนับสนุน และขอให้แน่ใจได้ว่าแอป Makeup Plus สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย และเราจะยังคงมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการแต่งหน้าแบบเสมือนจริงนี้ให้แก่ผู้ใช้ของเราต่อไป   ขอบคุณและขอแสดงความนับถือ, ทีมงาน Makeup Plus

ที่มา – สำนักข่าวไทย

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น